Ung thư cổ tử cung di căn lên phổi

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối đã lan đến bàng quang, trực tràng và lan rộng đến các cơ quan ở xa, trong đó có phổi. Ung thư cổ tử cung di căn lên phổi có nhiều biểu hiện phức tạp và điều trị khó khăn hơn rất nhiều so với những giai đoạn đầu của bệnh.

Biểu hiện ung thư cổ tử cung di căn lên phổi

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối có thể di căn đến phổi, gan xương, cơ quan tiêu hóa…

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa ảnh hưởng lớn nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới. Ung thư cổ tử cung được chia thành hai loại chính là ung thư biểu mô tế bào vảy (chiếm khoảng 80 – 90%) và ung thư tuyến (chỉ chiếm khoảng 10 – 20%).

Ung thư cổ tử cung giai đoạn sớm (ung thư biểu mô tại chỗ) vẫn giới hạn trong bề mặt của cổ tử cung và chưa có bất kì sự lây lan đến hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện sớm và tiến hành điều trị bệnh kịp thời, khối u sẽ phát triển lớn dần và lan rộng đến nhiều cơ quan lân cận và ở xa, trong đó có phổi. Ngoài phổi, gan, xương, não, thận, tuyến thượng thận… cũng là vị trí ung thư cổ tử cung thường di căn đến.

Ung thư cổ tử cung di căn lên phổi có biểu hiện phức tạp, là tập hợp của các triệu chứng bệnh tại vị trí khối u khởi phát – cổ tử cung và vị trí ung thư di căn – phổi. Một số triệu chứng ung thư cổ tử cung di căn lên phổi phổ biến là:

Bệnh nhân ung thư giai đoạn này thường xuyên rơi vào trạng thái mệt mỏi

 • Đau dữ dội vùng lưng, hông
 • Chảy máu âm đạo xảy ra thường xuyên hơn.
 • Dịch âm dạo nhiều có mùi hôi rất khó chịu
 • Đau tức ngực
 • Khó thở
 • Ho dai dẳng, ho khan có dính máu
 • Sút cân nhanh, da xanh xao, mệt mỏi kéo dài
 • Tâm lý dễ bị kích động, dễ cáu giận, trầm cảm, buông xuôi do chán nản…
Hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn lên phổi như thế nào?

Điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung di căn lên phổi phức tạp và khó khăn hơn rất nhiều so với những giai đoạn đầu của bệnh. Dù cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này chỉ khoảng 15% nhưng với sự tiến bộ của y tế trong điều trị ung thư, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực.

Mục đích chính trong điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này là điều trị triệu chứng, kiểm soát bệnh và tránh để ung thư di căn rộng hơn đến các bộ phận khác của cơ thể. Bức xạ trị liệu và hóa trị thường là hai phương pháp được chỉ định chính cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này.

Sự động viện tinh thần cho người bệnh giai đoạn cuối rất cần thiết

Ngoài chăm sóc y tế từ đội ngũ bác sĩ và điều dưỡng, sự động viên tinh thần của những người thân trong gia đình cũng có ý nghĩa rất quan trọng có thể giúp người bệnh sống lạc quan hơn những ngày cuối đời.

Với mong muốn tăng cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung có TS. BS See Hui Ti, Bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư ở nữ giới.

Trên đây là những thông tin chung về ung thư cổ tử cung di căn lên phổi. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Ung thư cổ tử cung có lây không

Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không

Ung thư cổ tử cung có dấu hiệu gì?

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92