Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Chào bác sĩ! Tôi nghe nói bệnh ung thư cổ tử cung phổ biến ở nữ giới và rất nguy hiểm nếu phát hiện muộn. Xin bác sĩ trả lời giúp, ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu và cách phòng bệnh như thế nào. Tôi cảm ơn!

Thanh Hằng, Vĩnh Phúc

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về câu hỏi, ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu của bạn chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa ác tính phổ biến ở nữ giới

Ung thư cổ tử cung là bệnh lý phụ khoa ác tính thứ hai ở nữ giới, chỉ sau ung thư vú. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc mới và tử vong do bệnh gây ra ngày càng lớn. Với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020 sẽ có khoảng gần 20 nghìn nữ giới mắc ung thư cổ tử cung.

Có rất nhiều yếu tố nguy cơ, nguyên nhân gây ung thư cổ tử cung như nhiễm vi rút HPV, đặc biệt là HPV 16 và HPV 18, hút thuốc lá, lạm dụng thuốc tránh thai…

Ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu? Cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh. Phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội sống của bệnh nhân càng cao. Theo đó, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm nhất, cơ hội sống (trong 5 năm) của bệnh nhân lên tới 93%. Tuy nhiên, đến giai đoạn cuối, khi các tế bào ung thư đã lan rộng đến hạch bạch huyết, cơ quan vùng chậu và các bộ phận xa thì cơ hội sống trong 5 năm của bệnh nhân giảm chỉ còn 15 – 16%.

Đối với bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối, các phương pháp điều trị đều ít hiệu quả và chủ yếu là chăm sóc giảm nhẹ để nâng cao chất lượng cuộc sống và giảm đau đớn do các khối u di căn.

Nữ giới ngoài 20 tuổi cần quan tâm đến khám tầm soát ung thư cổ tử cung

Tuy là bệnh ác tính nguy hiểm nhưng ung thư cổ tử cung lại dễ phòng ngừa. Theo đó, nữ giới trong độ tuổi 9 – 26 tuổi nên tiêm phòng vắc xin ngừa vi rút HPV; Nữ giới ngoài 20 nên thực hiện xét nghiệm Pap smear định kì (3 năm/ lần) và nữ giới ngoài 30 tuổi cần quan tâm đến cả xét nghiệm HPV (5 năm/ lần).

Trên đây là những thông tin giải đáp về ung thư cổ tử cung giai đoạn cuối sống được bao lâu. Để đặt lịch khám, bạn vui lòng liên hệ Holine 0936 388 288.

Xem thêm:

> Ung thư cổ tử cung có nguy hiểm không

> Ung thư cổ tử cung có chữa được không

> Ung thư cổ tử cung có di truyền không

> Tiêm ngừa ung thư cổ tử cung máy mũi

> Ung thư cổ tử cung không nên ăn gì?

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92