Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có đặc điểm khối u bắt đầu phát triển vào các mô sâu hơn của cổ tử cung, kích thước khối u có thể lớn hơn 4 cm nhưng chưa lây lan đến bất kì hạch bạch huyết hay các cơ quan ở xa nào.

Biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Cổ tử cung là phần dưới của tử cung, lộ vào trong âm đạo. Ung thư cổ tử cung bắt đầu từ sự phát triển của các tế bào bất thường tại cổ tử cung. Có 2 loại ung thư cổ tử cung chính là ung thư biểu mô tế bào vảy (chiếm khoảng 80 – 90% ca mắc) và ung thư tuyến (chỉ chiếm khoảng 10 – 20%).

Ung thư cổ tử cung ít có biểu hiện ở giai đoạn đầu, dễ bị bỏ qua do nhầm lẫn với một số bệnh lý phụ khoa thường gặp. Một số biểu hiện ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có thể gặp là:

 • Đau vùng xương chậu, đau sau khi quan hệ tình dục
 • Dịch âm đạo bất thường, có màu lạ như trắng đục, màu đỏ có dính máu

Chảy máu âm đạo bất thường là một trong những dấu hiệu có thể gặp ở giai đoạn đầu của bệnh

 • Chảy máu âm đạo bất thường, kì kinh đến sớm hoặc chậm hơn nhiều ngày, thường xảy ra hiện tượng rong kinh. Đặc biệt, nếu xuất hiện kinh nguyệt sau mãn kinh thì nữ giới cần đặc biệt cảnh giác.
 • Chảy máu khi quan hệ
 • Mệt mỏi
 • Đi tiểu bất thường…
Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thu cổ tử cung là bệnh có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Theo đó, bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có khoảng 80 – 93% cơ hội sống trong 5 năm.

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Một số phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường được chỉ định là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị bệnh được đánh giá cao cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Tùy từng trường hợp cũng như mức độ xâm lấn cổ tử cung mà bác sĩ sẽ chỉ định loại bỏ khối u, cắt cổ tử cung, tử cung. Cắt bỏ tử cung thường được chỉ định trong trường hợp khối u xâm lấn dưới 3 mm vào cổ tử cung.  Trường hợp khối u xâm lấn lớn hơn 3 mm, bác sĩ có thể chỉ định loại bỏ âm đạo, một số hạch bạch huyết lân cận.

Cắt bỏ tử cung có thể là phương pháp điều trị triệt căn, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất nhưng làm mất cơ hội sinh con ở nữ giới. Bệnh nhân có thể hồi phục sau khoảng 6 tuần điều trị.

Xạ trị và hóa trị liệu thường là hai phương pháp bổ trợ sau phẫu thuật trong trường hợp khối u xâm lấn 3 – 5 mm. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định liều lượng thuốc và lượng tia xạ điều trị. Hóa trị liệu kết hợp với xạ trị được đánh giá cao trong điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu.

TS. BS See Hui Ti trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung các giai đoạn

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư mọi giai đoạn với mục đích tăng cơ hội sống và điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung có TS. BS See Hui Ti, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư ở nữ giới.

Trên đây là những thông tin tham khảo về ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu và một số phương pháp điều trị bệnh. Để đăng kí khám, điều trị hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92