Ung thư cổ tử cung lây qua đường nào?

Ung thư cổ tử cung là ung thư đường sinh dục có tỷ lệ mắc cao nhất ở nữ giới. Nhiều trường hợp có nhiều người trong cùng một gia đình đều mắc căn bệnh này khiến nhiều người lo lắng không biết ung thư cổ tử cung lây qua đường nào.

Ung thư cổ tử cung lây qua đường nào?

Ung thư cổ tử cung phổ biến hàng đầu trong các bệnh ung thư sinh dục ở nữ giới

Cổ tử cung là phần dưới của tử cung, lộ vào trong âm đạo. Ung thư cổ tử cung được phan chia thành 2 loại chính là ung thư biểu mô tế bào vảy (chiếm khoảng 80 – 90% ca mắc) và ung thư tuyến xảy ra trên các tế bào tuyến dòng phần trên cổ tử cung (chiếm khoảng 10 – 20%).

Rất nhiều phụ nữ chưa hiểu rõ cơ chế gây bệnh ung thư cổ tử cung nên thắc mắc ung thư cổ tử cung lây qua đường nào. Thực tế ung thư cổ tử cung không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây lan từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Tuy nhiên vi rút gây ung thư HPV gây ung thư cổ tử cung có thể lây nhiễm và đột biến gen di truyền gây bệnh cũng mang yếu tố di truyền.

HPV gây ung thư cổ tử cung có thể lây nhiễm

Nữ giới bắt đầu quan hệ tình dục là có khả năng lây nhiễm HPV

Human Papollimavirus (HPV) được xác định là yếu tố trực tiếp gây ung thư cổ tử cung, đặc biệt là HPV 16 và HV 18. Đây là loại vi rút gây u nhú ở người chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục. Hiện có khoảng trên 100 loại HPV được tìm thấy thì có khoảng 40 loại có liên quan đến bệnh đường hậu môn, sinh dục và khoảng 15 loại có khả năng gây ung thư. Đây cùng lá yếu tố khiến nhiều người nghĩ ung thư cổ tử cung có lây nhiễm.

HPV lây nhiễm chủ yếu qua đường sinh dục, bao gồm sinh dục – sinh dục, tay – sinh dục và miệng – sinh dục. Ngoài ra, dùng chung đồ lót, dụng cụ y tế không đảm bảo… cũng là yếu tố giúp vi khuẩn này lây truyền.

Ngoài HPV được xác định là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung còn có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh như béo phì, chế độ ăn uống không khoa học, hệ miễn dịch suy yếu, lạm dụng thuốc tránh thai, béo phì…

Phòng bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào?
 • Tiêm vắc xin phòng HPV
 • Quan hệ tình dục an toàn, tránh quan hệ tình dục sớm
 • Điều trị dứt điểm các bệnh phụ khoa, bệnh lây qua đường tình dục
 • Không lạm dụng thuốc tránh thai
 • Duy trì cân nặng hợp lý
 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt khoa học, tích cực luyện tập thể dục thể thao…

Không có biện pháp phòng bệnh ung thư nào là tuyệt đối và có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà nữ giới không thể kiểm soát được. Chính vì vậy, khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì cần được nữ giới quan tâm, đặc biệt là đối với nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ung thư cổ tử cung cho kết quả sàng lọc cao, có thể phát hiện bệnh sớm ngay khi chưa có biểu hiện, cải thiện cơ hội sống cho bệnh nhân.

Xét nghiệm Pap smear phát hiện những bất thường sớm ở cổ tử cung

2 xét nghiệm quan trọng trong xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao gồm xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV.

 • Pap smear: khuyến khích cho nữ giới đã quan hệ tình dục. Đây là xét nghiệm phát hiện được những bất thường tiền ung thư.
 • Xét nghiệm HPV: xác định sự hiện diện của vi rút HPV – nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung.

Trên đây là những thông tin giải đáp thắc mắc ung thư cổ tử cung lây qua đường nào. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Ung thư cổ tử cung ở lứa tuổi nào?

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung nên ăn gì

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Bắt buộc 100% người đến Bệnh viện Thu Cúc phải đeo khẩu trang và sát trùng tay liên tục.
 • 100% người đến Bệnh viện sẽ qua cửa kiểm tra thân nhiệt và làm thủ tục khai báo y tế ở ngay phía bên ngoài bệnh viện để sàng lọc.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96