Ung thư cổ tử cung và cách phòng ngừa

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến ở nữ giới, chỉ đứng sau ung thư vú. Ung thư cổ tử cung và cách phòng ngừa như thế nào là quan tâm của rất nhiều chị em.

Ung thư cổ tử là một trong bốn bệnh ung thư phụ khoa có tỷ lệ mắc cao ở nữ giới. Theo những số liệu thống kê về tỷ lệ mắc những năm gần đây cho thấy số lượng ca mắc vẫn không ngừng tăng và vẫn tiếp tục trẻ hóa. Nhiều chuyên gia dự báo, với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020, nước ta sẽ có khoảng gần 17 nghìn ca mắc, gấp khoảng hơn 3 lần so với thời điểm năm 2000.

Ung thư cổ tử cung và cách phòng ngừa như thế nào?

Ngoài vi rút HPV được xác định là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư cổ tử cung còn có rất nhiều yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Vì vậy, các bác sĩ khuyên phòng bệnh ung thư cổ tử cung cần kết hợp nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là những thông tin tham khảo về ung thư cổ tử cung và cách phòng ngừa:

Tiêm vắc xin HPV

Tiêm vắc xin HPV khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi

HPV (Human Papillomavirus) là vi rút gây u nhú ở người lây nhiễm chủ yếu qua đường tình dục, kể cả tiếp xúc tay với bộ phận sinh dục hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. Hiện có khoảng trên 100 loại HPV được tìm thấy thì có tới 40 loại có khả năng gây bệnh liên quan đến đường hậu môn, sinh dục và 15 loại có khả năng gây bệnh ung thư cao, trong đó có ung thư cổ tử cung, đặc biệt là loại vi rút HPV 16 và HPV 18.

Tiêm vắc xin phòng HPV có thể giảm nguy cơ nhiễm vi rút HPV, giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung. Tổ chức Y tế Thế giới WHO khuyến cáo, vắc xin HPV phù hợp tiêm cho nữ giới độ tuổi 9 – 26 tuổi, bao gồm 3 mũi tiêm. Mũi tiêm thứ hai cách mũi tiêm thứ nhất 1 – 2 tháng và mũi tiêm thứ ba cách mũi tiêm đầu khoảng 6 tháng.

Quan hệ tình dục an toàn

HPV chủ yếu lây nhiễm qua đường tình dục. Vì vậy, quan hệ tình dục an toàn, không quan hệ tình dục sớm có thể giảm nguy cơ lây nhiễm loại vi rút này – yếu tố hàng đầu gây ung thư cổ tử cung.

Không sinh nhiều con, sinh con ở độ tuổi hợp lý

Độ tuổi sinh con hợp lý của nữ giới thường là 22 – 29 tuổi

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nữ giới sinh con thứ 3 trở lên có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao gấp đôi so với những người bình thường. Ngoài ra, phụ nữ sinh con sớm, trước 17 tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn. Chính vì vậy, không sinh nhiều con và sinh con ở độ tuổi hợp lý rất quan trọng trong giảm nguy cơ mắc bệnh.

Sử dụng thuốc tránh thai theo đúng sự chỉ dẫn của bác sĩ

Sử dụng thuốc vốn là phương pháp tránh thai được nhiều nữ giới áp dụng như một phương pháp tránh thai không gây đau đớn và khó chịu. Tuy mối liên hệ giữa thuốc tránh thai và ung thư cổ tử cung chưa rõ ràng nhưng các chuyên gia khuyên nữ giới vẫn nên cẩn trọng với một số tác dụng phụ của thuốc.

Khám sức khỏe, sàng lọc ung thư định kì

Có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung mà nữ giới không thể kiểm soát được như độ tuổi, tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư… Vì vậy, bên cạnh một số cách phòng bệnh trên, khám sức khỏe và thực hiện sàng lọc ung thư cổ tử cung định kì để phát hiện những bất thường, tổn thương tiền ung thư cần được nữ giới quan tâm hơn cả.

Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau, điển hình là xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV.

Khám sàng lọc ung thư cổ tử cung định kì có thể phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn tiền ung thư

Để thuận tiện cho người bệnh, Khoa Ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc có xây dựng gói khám sàng lọc ung thư cổ tử cung với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn sớm.

Trên đây là những thông tin tham khảo ung thư cổ tử cung và cách phòng ngừa. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Ung thư cổ tử cung và triệu chứng

Viêm loét cổ tử cung : Bệnh phụ khoa thường gặp

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung bao nhiêu tiền

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96