Ung thư dạ dày có chữa được không?

Chào bác sĩ! Chú cháu năm nay 45 tuổi đi khám và bị chẩn đoán mắc ung thư dạ dày giai đoạn sớm và hiện đang được điều trị tại viện. Ngày trước, cạnh nhà cháu cũng có một người mắc ung thư dạ dày và đã mất sau khoảng hơn 2 tháng phát hiện bệnh. Hiện tại cả gia đình rất lo cho tình trạng sức khỏe của chú. Mong bác sĩ giải đáp giúp ung thư dạ dày có chữa được không? Nếu có thì phương pháp nào là tốt nhất? Cháu cảm ơn bác sĩ.

Đặng Phương, Vĩnh Phúc

Trả lời

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính thường gặp ở đường tiêu hóa

Chào Phương, rất cảm ơn cháu đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến chuyên mục Tư vấn của bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về câu hỏi ung thư dạ dày có chữa được không của cháu, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính phổ biến ở đường tiêu hóa. Bệnh bắt nguồn từ sự phát triển không kiểm soát của các tế bào ác tính ở phía trong dạ dày – cơ quan tiêu hóa nối thực quản với tá tràng – phần đầu của ruột non. Đến nay, các chuyên gia vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân ung thư dạ dày nhưng một số các yếu tố như vi khuẩn HP, các bệnh viêm dạ dày mạn tính, tiền sử sử gia đình có người mắc bệnh, nghiện thuốc lá, rượu bia,… được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư dạ dày có chữa được không?

Để khẳng định ung thư dạ dày có chữa được không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tình trạng tiến triển bệnh, kích thước khối u, tuổi tác và thể trạng của mỗi bệnh nhân. Phát hiện bệnh càng sớm, tỷ lệ chữa khỏi càng cao. Theo đó, nếu bệnh được phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm, khi các tế bào ung thư mới xuất hiện ở vùng niêm mạc dạ dày và chưa lan rộng tới các hạch bạch huyết lân cận thì người bệnh có khoảng 57 – 71% cơ hội sống (trong 5 năm). Tỷ lệ này sẽ giảm xuống chỉ còn 4% khi phát hiện bệnh ở giai đoạn cuối.

Vẫn còn may mắn hơn nhiều bệnh nhân ung thư khác, chú cháu đã phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm nên tỷ lệ chữa khỏi tương đối tốt.

TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư dạ dày mà Bệnh viện Thu Cúc hợp tác

Rất khó để khẳng định đâu là phương án điều trị tốt nhất cho bệnh nhân ung thư dạ dày vì nó còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Như trường hợp chú cháu, các bác sĩ Singapore ở Bệnh viện Thu Cúc thường chỉ định phẫu thuật kết hợp xạ trị và hóa trị để loại bỏ các tế bào ung thư.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi xung quanh câu hỏi ung thư dạ dày có chữa được không của cháu. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92