Ung thư dạ dày có di truyền không?

Ung thư dạ dày là một trong những bệnh ung thư đường tiêu hóa có tỷ lệ mắc cao. Nhiều trường hợp cùng một gia đình có cả bố mẹ và con cái cùng mắc ung thư dạ dày khiến nhiều người thắc mắc và đặt ra câu hỏi ung thư dạ dày có di truyền không?

Ung thư dạ dày có di truyền không?

Ung thư dạ dày khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào lót bên trong dạ dày. Ở giai đoạn tiến triển, bệnh có một số biểu hiện như: ợ chua, ợ nóng, đau tức vùng bụng trên, buồn nôn, nôn ói, chán ăn…

Ung thư dạ dày có di truyền không cũng là câu hỏi thắc mắc của nhiều người. Ung thư dạ dày không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo đó, những người có người thân trong gia đình mắc ung thư dạ dày có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường.

Ung thư dạ dày không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Một số bệnh di truyền có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày:

 • Hội chứng Lynch (ung thư đại trực tràng di truyền không polyp): đây là rối loạn di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư dạ dày và nhiều bệnh ung thư khác. Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến hội chứng này là do đột biến gen MLH1, MSH2 hoặc một số loại gen khác như MLH3, MSH6, PMS1…
 • Hội chứng FAP (hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình): hội chứng FAP do đột biến gen APC gây ra. Những người mang hội chứng này phát triển hàng trăm khối polyp tại đại tràng và đôi khi xuất hiện ở dạ dày, làm tăng nguy cơ mắc ung thư.
 • Đột biến gen BRCA1, BRCA2: những người mang đột biến gen gây ung thư vú cũng tăng nguy cơ ung thư dạ dày
 • Hội chứng Li – Fraumeni: hội chứng này do đột biến gen TP53 gây ra. Li – Fraumeni làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày khi còn trẻ. Ngoài ra, người mang hội chứng này cũng có nguy cơ mắc ung thư xương, ung thư buồng trứng, ung thư vú… cao hơn những người bình thường.
 • Hội chứng PJS (Peutz – Jeghers): đây là bệnh di truyền làm tăng nguy cơ xuất hiện các khối u trong cơ quan tiêu hóa, trong đó bao gồm cả dạ dày.
Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày

Ngoài di truyền, còn có nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày như:

 • Nhiễm vi khuẩn HP: ung thư dạ dày không di truyền nhưng vi khuẩn HP có thể lây nhiễm giữa các thành viên trong gia đình qua nhiều con đường khác nhau như dùng chung đồ dùng cá nhân như bàn chải đánh răng, đũa bát…
 • Hút thuốc lá, uống rượu bia
 • Béo phì
 • Ăn uống không khoa học, ăn quá nhiều thực phẩm mặn, lên men, chiên rán nhiều dẫu mỡ thiếu rau xanh, hoa quả tươi cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Đặc biệt, nhiều thành viên trong gia đình thường có lối sống sinh hoạt giống nhau nên dễ làm tăng nguy cơ mắc bệnh gia đình.
 • Ức chế, căng thẳng thần kinh kéo dài
 • Một số thói quen sinh hoạt như dùng chung chén đũa, nước mắm, nhai mớm cơm cũng gia tăng nguy cơ mắc bệnh…

Bác sĩ Đỗ Tuyết Mai, khoa Ung bướu, Bệnh viện Thu Cúc tư vấn khám cho người bệnh

Ung thư dạ dày nguy hiểm nhưng có thể phát hiện sớm và điều trị thành công. Hiện nay, Bệnh viện Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng các phương pháp xét nghiệm ung thư mới để phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn chưa có biểu hiện. Đặc biệt, bệnh viện có đội ngũ bác sĩ chuyên khoa ung bướu giỏi trên 30 năm kinh nghiệm trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân. Trường hợp phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore trong đó có TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đăng kí khám sàng lọc ung thư sớm hoặc nhận thêm thông tin giải đáp về ung thư dạ dày có di truyền không, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92