Ung thư dạ dày có mấy giai đoạn?

Ung thư dạ dày là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa phổ biến với tỷ lệ tử vong cao. Ung thư dạ dày có mấy giai đoạn và điều trị ung thư dạ dày theo từng giai đoạn như thế nào hiện đang được rất nhiều độc giả quan tâm, tìm hiểu.

 

Ung thư dạ dày là sự phát triển không thể kiểm soát của các tế bào trong dạ dày – cơ quan quan trọng của hệ tiêu hóa. Đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra chính xác nguyên nhân gây ung thư dạ dày nhưng một số yếu tố được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh đó là:

 • Nhiễm vi khuẩn HP
 • Mắc bệnh viêm dạ dày mạn tính
 • Sử dụng thuốc lá, rượu bia, chế độ ăn uống, sinh hoạt không khóa học
Ung thư dạ dày là sự phát triển không thể kiểm soát của các tế bào trong dạ dày

Ung thư dạ dày là sự phát triển không thể kiểm soát của các tế bào trong dạ dày

 • Căng thẳng kéo dài
 • Có tiền sử gia đình mắc ung thư dạ dày

Bệnh ung thư dạ dày có thể gặp ở mọi đối tượng, lứa tuổi. Việc điều trị ung thư dạ dày khá phức tạp phụ thuộc vào từng giai đoạn tiến triển bệnh và thể trạng của mỗi bệnh nhân.

Ung thư dạ dày có mấy giai đoạn?

Ung thư dạ dày có 4 giai đoạn phát triển. Tùy thuộc vào từng giai đoạn cụ thể mà người bệnh có những triệu chứng, mức độ ảnh hưởng và tỷ lệ sống khác nhau.

Ung thư dạ dày giai đoạn 1

Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư bắt đầu phát triển ở lớp bên trong niêm mạc dạ dày và chưa xâm lấn hay lây lan ra các vị trí xung quanh.

Các triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu thường mờ nhạt và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường ở đường tiêu hóa. Vì thế mà nhiều người chủ quan không phát hiện sớm mình mắc ung thư dạ dày.

Ung thư dạ dày thường được chia thành 4 giai đoạn chính

Ung thư dạ dày thường được chia thành 4 giai đoạn chính

Ung thư dạ dày giai đoạn 2

Nếu không kịp thời phát hiện và điều trị bệnh ngay từ giai đoạn đầu, các tế bào ung thư bắt đầu phát triển sang giai đoạn 2. Ở giai đoạn này, tế bào ung thư không còn cư trú ở lớp niêm mạc dạ dày mà bắt đầu lan rộng ra các hạch bạch huyết và xâm lấn lớp dưới niêm mạc.

Triệu chứng bệnh ở giai đoạn này bắt đầu rõ ràng hợn với cảm giác đau bụng trên, đi ngoài phân đen và có thể kèm máu trong phân, người bệnh thường xuyên buồn nôn và nôn, mệt mỏi, cân nặng giảm dần.

Ung thư dạ dày giai đoạn 3

Giai đoạn 3 là giai đoạn các tế bào ung thư phát triển khó kiểm soát. Chúng lan rộng tới lớp ngoài cùng của dạ dày và lan đến các cơ, gan và lá lách. Các triệu chứng bệnh giai đoạn này nặng hơn ở giai đoạn 2 với mức độ xuất hiện dày đặc và nhiều hơn, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư đã xâm lấn ra các cơ quan lân cận

Ở giai đoạn 3, các tế bào ung thư đã xâm lấn ra các cơ quan lân cận

Ung thư dạ dày giai đoạn 4

Giai đoạn 4 hay còn gọi là giai đoạn cuối của bệnh. Lúc này các tế bào ung thư đã di căn và lan ra các bộ phận xa của cơ thể, di căn tới đâu sẽ gây đau tại đó. Bệnh nhân giai đoạn này không chỉ phải chịu các chứng đau ở dạ dày mà còn chịu các cơn đau ở các bộ phận mà tế bào ung thư di căn tới.

Sức khỏe người bệnh ung thư dạ dày giai đoạn cuối bị suy giảm nghiêm trọng. Người bệnh thường xuyên mệt mỏi, ăn kém, sức khỏe yếu. Lúc này khả năng sống thấp.

Điều trị ung thư dạ dày theo từng giai đoạn như thế nào?

Tùy vào từng độ tuổi, tình trạng sức khỏe và giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày thường được sử dụng là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị hoặc điều trị trúng đích.

 • Phẫu thuật: phương pháp này thường được áp dụng với ung thư dạ dày giai đoạn 1, 2, 3. Bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ dạ dày để loại bỏ khối u.
Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho các trường hợp bệnh ung thư dạ dày

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chính cho các trường hợp bệnh ung thư dạ dày

 • Xạ trị: là phương pháp sử dụng các tia năng lượng cao để làm nhỏ các tế bào ung thư. Đây cũng là phương pháp được áp dụng trong điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.
 • Hóa trị: là phương pháp bổ trợ điều trị bằng thuốc hóa chất nhằm giảm sự tái phát của tế bào ung thư dạ dày. Hóa trị có thể được sử dụng ở cả 4 giai đoạn nhằm thu nhỏ và tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư.
 • Điều trị nhắm đích: là phương pháp sử dụng hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư cụ thể mà không gây hại tới các mô lành xung quanh.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Để tìm hiểu thêm về các giai đoạn ung thư dạ dày và cách điều trị hiệu quả, mời độc giả liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92