Ung thư dạ dày có nên mổ không?

Phẫu thuật là một trong những phương pháp thường được chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày. Vì có tâm lý lo sợ mổ ung thư dạ dày sẽ nhanh tử vong hơn khiến nhiều người sợ hãi không giảm phẫu thuật điều trị bệnh. Vậy thực tế, ung thư dạ dày có nên mổ không?

Bệnh ung thư dạ dày có nên mổ không?

Phẫu thuật ung thư dạ dày phụ thuộc vào nhiều yếu tố

Để khẳng định bệnh ung thư dạ dày có nên mổ không còn phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố như độ tuổi, thể trạng bệnh nhân, giai đoạn tiến triển khối u… Việc điều trị cần tuân thủ đúng theo phác đồ của bác sĩ. Phẫu thuật thường áp dụng cho bệnh nhân dưới 75 tuổi, chức năng hô hấp đạt trên 75%, không mắc bệnh nội khoa nặng như đái đường, suy tim…

Mổ ung thư dạ dày thường được đánh giá cao trong điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Mục đích của phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ mô bệnh học ung thư dạ dày và một số mô lành bị ảnh hưởng. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định:

Phẫu thuật nội soi dạ dày: thường được chỉ định trong điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày giai đoạn đầu thông qua nội soi.

Phẫu thuật cắt bỏ một phần dạ dày: một phần dạ dày chứa khối u bị loại bỏ. Bên cạnh đó, một phần thực quản dưới hoặc đầu ruột non cũng có thể được cắt bỏ để loại bỏ triệt căn khối u.

Phẫu thuật cắt bỏ toàn bộ dạ dày kết hợp với nạo vét hạch xung quanh và nối phần cuối thực quản trực tiếp với ruột non để cho phép thực phẩm di chuyển qua ống tiêu hóa.

Ngoài mục đích loại bỏ khối u, phẫu thuật ung thư dạ dày còn làm giảm một số triệu chứng bệnh.

Phẫu thuật thường cho kết quả điều trị tương đối ở giai đoạn sớm. Theo đó, bệnh nhân sẽ có khoảng 70% cơ hội điều trị thành công ở giai đoạn sớm nhất.

Các phương pháp khác điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Ngoài phẫu thuật dạ dày, xạ trị và hóa trị liệu là hai phương pháp thường được chỉ định. Tùy từng trường hợp cụ thể mà mục đích xạ trị và hóa trị liệu có thể khác nhau ở mỗi bệnh nhân.

Xạ trị liệu là phương pháp điều trị ung thư dạ dày sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước tế bào ung thư. Bức xạ trị liệu có thể được chỉ định trước phẫu thuật để làm nhỏ khối u, phẫu thuật dễ hơn hoặc cũng có thể chỉ định sau phẫu thuật nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất. Trong trường hợp khối u lớn, không đủ điều kiện phẫu thuật, xạ trị thường được chỉ định nhằm mục đích giảm tác dụng phụ do khối u lớn gây ra, chủ yếu là cảm giác đau đớn.

Hóa trị liệu là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư. Tùy từng trường hợp mà hóa trị liệu có thể được chỉ định trước, sau phẫu thuật và thường kết hợp với xạ trị liệu. Hóa trị cũng thường được chỉ định trong điều trị triệu chứng cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối.

Thực tế, trước khi đưa ra phác đồ điều trị ung thư dạ dày bác sĩ đã phải tính toán kỹ lưỡng đến tác dụng điều trị cũng như một số tác dụng phụ của quá trình điều trị bệnh. Bệnh ung thư dạ dày tiến triển khá nhanh nếu không được điều trị kịp thời. Do vậy, không nên vì lo lắng không có cơ sở mà trì hoãn việc điều trị bệnh.

TS. BS Zee Ying Kiat trực tiếp lên phác đồ điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày

Với hy vọng nâng cao cơ hội sống và điều trị cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư dạ dày có TS. BS Zee Ying Kiat, thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những thông tin giải đáp ung thư dạ dày có nên mổ không và một số tham khảo về các phương pháp điều trị bệnh. Để biết thêm thông tin chi tiết điều trị ung thư dạ dày tại Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92