Ung thư dạ dày kiêng ăn gì?

Nguyên nhân gây ung thư dạ dày cũng xuất phát một phần từ ăn uống thiếu khoa học. Vì vậy, việc hạn chế một số thực phẩm không tốt sẽ giúp bệnh nhân ung thư dạ dày hồi phục nhanh hơn. Vậy cụ thể, bệnh nhân ung thư dạ dày kiêng ăn gì?

Ung thư dạ dày là bệnh ung thư đường tiêu hóa đứng đầu ở nam giới và thứ hai ở nữ giới. Bệnh khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào bắt đầu từ trong lớp lót dạ dày, nếu không có biện pháp điều trị bệnh kịp thời, khối u sẽ nhanh chóng lan ra thành dạ dày đến các bộ phận khác của cơ thể.

Để hỗ trợ điều trị bệnh thành công, bệnh nhân ung thư dạ dày cần chú ý đến một số loại, nhóm thực phẩm cần tránh.

Ung thư dạ dày kiêng ăn gì?

Thực phẩm lên men

Ăn dưa muối quá nhiều không tốt cho sức khỏe

Bình thường, các loại thực phẩm lên men như dưa muối, dưa cà, thịt muối… rất có lợi cho sức khỏe trong hỗ trợ quá trình tiêu hóa, bổ sung enzyme và tăng cường hệ miễn dịch cơ thể. Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều loại thực phẩm này, đặc biệt khi dưa muối còn cay, nồng thì lại không tốt cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ mắc ung thư, trong đó có ung thư dạ dày.

Nguyên nhân được giải thích là do loại thực phẩm này có chứa hàm lượng nitrat cao. Khi lượng nitrat đi vào dạ dày có thể chuyển  hóa và phản ứng với một số chất tạo thành hợp chất nitrosamine – một hợp chất có khả năng gây ung thư.

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chiên nướng

Bệnh nhân ung thư dạ dày cần tránh ăn các loại đồ chiên nướng nhiều dầu mỡ

Thực phẩm nhiều dầu mỡ, đồ chiên nướng đều không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những bệnh nhân mắc ung thư dạ dày. Thực phẩm nhiều dầu mỡ nếu chiên đi chiên lại nhiều lần dễ sản sinh ra một số chất độc, tiêu biểu là aldehyde có khả năng gây ung thư.

Đồ ăn chiên nướng như thịt nướng, thịt hun khói… cũng có thể sản sinh ra nhóm chất HCAs (Heterocyclic amines) và hydrocacbon vòng có khả năng gây ung thư.

Đồ ăn nhiều đường

Đường tinh luyện không tốt cho sức khỏe

Các loại bánh ngọt dễ làm tăng cảm giác ngon miệng nhưng cần hạn chế, tránh ăn quá nhiều vì chứa hàm lượng đường tinh luyện cao. Đây là chất có thể làm tăng hàm lượng insulin, kích thích tế bào ung thư phát triển gây hại cho cơ thể người bệnh.

Các chất kích thích

Thuốc lá, rượu bia là những chất kích thích cần tuyệt đối tránh

Hút thuốc lá, uống rượu bia, sử dụng đồ uống có chứa nhiều caffein… đều là thói quen xấu làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày. Thuốc lá có chứa tới 7000 chất hóa học và khoảng 70 chất có khả năng gây ung thư như nicotine, hắc ín… Trong khi đó, khoảng 90% rượu vào trong cơ thể chuyển hóa thành các chất độc gây hại, cản trở tác dụng của các phương pháp điều trị bệnh.

Thực tế, bệnh nhân ung thư dạ dày không cần kiêng khem quá nhiều mà phải ăn uống đủ chất dinh dưỡng, tăng sức đề kháng cho cơ thể. Để có chế độ ăn hợp lý nhất, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ điều trị bệnh.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị bệnh ung thư. Trực tiếp điều trị bệnh ung thư dạ dày là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Trên đây là những thông tin về ung thư dạ dày kiêng ăn gì. Để đặt lịch khám, điều trị bệnh hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92