Ung thư đại trực tràng có di truyền không?

Ung thư đại trực tràng là bệnh ung thư đường tiêu hóa phổ biến hàng đầu ở nữ giới và thứ ba ở nam giới. Nhiều trường hợp, cùng một gia đình cả bố mẹ và con cái đều mắc ung thư đại trực tràng khiến nhiều người băn khoăn và đặt ra câu hỏi liệu ung thư đại trực tràng có di truyền không?

Ung thư đại trực tràng phổ biến trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Ung thư đại trực tràng bắt đầu từ đại tràng (phần dài nhất của ruột già) và trực tràng (phần cuối ruột già, trước hậu môn). Bệnh thường có diễn biến âm thầm và diễn biến qua nhiều năm. Một số triệu chứng bệnh có thể gặp là: đi ngoài phân lỏng, phân đen, có dính máu, chướng bụng, thường xuyên táo bón, đau tức bụng…

Ung thư đại trực tràng có di truyền không?

Ung thư đại trực tràng có di truyền không là câu hỏi băn khoăn của nhiều người. Bệnh ung thư đại trực tràng không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Theo đó, những người có người thân trong gia đình mắc ung thư đại trực tràng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.

Các gen đột biến gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Nhiều số liệu thống kê đã chỉ ra, có khoảng 5 – 10% bệnh nhân mắc ung thư đại tràng do thừa hưởng gen đột biến gây ung thư. Một số gen đột biến có thể gây ung thư đại trực tràng là:

 • Hội chứng đa polyp tuyến gia đình (FAP): những người mắc hội chứng đa polyp tuyến gia đình có thể phát triển hàng trăm khối polyp ở ruột và có nguy cơ lớn chuyển thành ung thư đại trực tràng sớm, thường trước 40 tuổi. Những người mang gen hội chứng di truyền FAP không chỉ liên quan đến ung thư đại trực tràng mà còn liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác.
 • Hội chứng ung thư đại trực tràng không polyp (Lynch): khoảng 2 – 4% bệnh nhân mắc ung thư đại trực tràng liên quan đến yếu tố này. Nguyên nhân dẫn đến hội chứng này thường do sự đột biến gen MLH1 và MSH2. Mắc hội chứng Lynch có nguy cơ phát triển bệnh khi còn rất trẻ. Nguy cơ mắc bệnh suốt đời ở những người mang hội chứng này có thể lên tới 80%. Ngoài ung thư đại trực tràng, hội chứng Lynch còn liên quan đến rất nhiều bệnh ung thư khác như ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư niệu đạo…
 • Hội chứng Turcot: hội chứng turcot là bệnh di truyền hiếm gặp. Những người mắc hội chứng này có rất nhiều khối polyp ở đại tràng và làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng. Ngoài ra, hội chứng này cũng liên quan đến bệnh ung thư não.
 • Hội chứng Peutz Jeghers: do đột biến gen STK11 gây ra. Những người mang gen hội chứng di truyền này có nguy cơ cao phát triển thành ung thư đại trực tràng.
Những yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng

Ngoài mang gen di truyền đột biến gây ung thư, còn có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng như:

Những người thừa cân thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao

 • Béo phì: những người béo phì (đặc biệt là béo bụng) có nguy cơ phát triển thành ung thư đại trực tràng cao hơn những người bình thường.
 • Lười vận động cũng là một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.
 • Chế độ ăn uống không khoa học: chế độ ăn nhiều thịt đỏ (như thịt bò, thịt lợn, thịt cừu…), ăn nhiều đồ chiên rán, nướng và ít rau xanh làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng.
 • Hút thuốc lá, nghiện rượu bia
 • Mắc bệnh tiểu đường tuýp 2

Những người mang gen đột biến di truyền gây ung thư, béo phì, nghiện thuốc lá, rượu bia… đều là những đối tượng thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao. Khám sức khỏe và tầm soát ung thư định kì là việc làm cần thiết để phát hiện bệnh ngay khi chưa có triệu chứng.

Khám sàng lọc ung thư đại trực tràng có thể phát hiện khi bệnh chưa có dấu hiệu

Trên đây là những thông tin giải đáp ung thư đại trực tràng có di truyền không. Để đăng kí khám và nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hê Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92