Ung thư đại trực tràng sống được bao lâu?

Ung thư đại trực tràng sống được bao lâu là thắc mắc của nhiều bệnh nhân ung thư đại trực tràng cũng như người thân của họ. Các bác sĩ đầu ngành ung bướu đã khẳng định, ung thư đại trực tràng có thể chữa được nếu phát hiện và điều trị bệnh sớm.

Ung thư đại trực tràng là tên gọi chung của ung thư đại tràng (phần dài nhất của ruột già) và ung thư trực tràng (phần cuối của ruột già và đầu hậu môn). Đây là bệnh ung thư đường tiêu hóa có tiên lượng sống cao hơn rất nhiều bệnh ung thư khác.

Ung thư đại trực tràng sống được bao lâu?

Phát hiện ung thư đại trực tràng càng sớm, tỷ lệ chữa khỏi bệnh càng cao

Ung thư đại tràng sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước khối u, tuổi tác, thể trạng bệnh nhân và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh. Phát hiện và điều trị bệnh càng sớm, khả năng chữa khỏi càng cao.

Phát hiện và điều trị ung thư đại trực tràng ở giai đoạn đầu khi khối u chỉ mới phát triển trong lớp niêm mạc đại tràng, trực tràng hay được giới hạn trong các polyp, bệnh nhân có cơ hội sống cao nhất. Cụ thể, bệnh nhân ung thư đại tràng có 92% cơ hội sống; bệnh nhân ung thư trực tràng có 87% cơ hội sống. Tiên lượng này được áp dụng trong khoảng thời gian 5 năm. Sau khoảng thời gian 5 năm, bệnh có thể tái phát hoặc không tái phát, tùy vào tình trạng bệnh của mỗi người.

Khi các tế bào ung thư đã lan ra ngoài đại trực tràng và tới các mô ở thành ruột nhưng chưa xâm lấn tới các hạch bạch huyết, cơ hội sống cao nhất cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng là 84 – 89%.

Đến giai đoạn ung thư đã lan ra ngoài đại tràng và lan đến các hạch bạch huyết, tỷ lệ sống sau 5 năm cho người bệnh giảm chỉ còn 53 – 87%.

Nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn các tế bào ung thư đã di căn rộng tới các bộ phận khác của cơ thể như phổi, buồng trứng, gan,… cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư đại trực tràng rất thấp chỉ khoảng 11 – 12%.

Các phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư đại trực tràng được đánh giá cao

Tùy vào mỗi giai đoạn tiến triển bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương  pháp điều trị thích hợp nhất nhằm kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Những bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn đầu thường được chỉ định phẫu thuật và có thể kết hợp với xạ trị (có thể thực hiện trước và sau phẫu thuật).

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn 2, giai đoạn 3 ngoài phẫu thuật và xạ trị thường được chỉ định thêm điều trị bằng hóa chất.

Bệnh nhân ung thư đại trực tràng giai đoạn cuối có khả năng sống thấp. Lúc này, mọi phương pháp điều trị gần như không có tác dụng và bệnh nhân thường được chỉ định xạ trị kết hợp chăm sóc giảm nhẹ để giảm các chứng đau do tế bào ung thư di căn.

Trên đây là những thông tin chung về câu hỏi ung thư đại trực tràng sống được bao lâu, để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92.

Xem thêm:

> Ung thư đại tràng có chữa được không

> Có máu trong phân có phải ung thư đại tràng không

> Ung thư đại tràng và hội chứng Lynch

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92