Ung thư đại trực tràng và hội chứng Lynch

Người viết:
Tham vấn y khoa: BV Thu Cúc

Ung thư đại trực tràng và hội chứng Lynch có mối liên quan như thế nào? Những người có hội chứng Lynch nên làm thế nào để phòng ngừa ung thư? Mời các bạn cùng tìm hiểu thông tin qua bài viết dưới đây.

Hội chứng Lynch là gì?

Ung thư đại trực tràng và hội chứng Lynch có mối liên quan tới nhau. Cụ thể là người có hội chứng Lynch có nguy cơ cao mắc ung thư đại trực tràng và các bệnh ung thư khác.

 

Hội chứng Lynch, còn được gọi là ung thư đại trực tràng không di truyền do polyp (HNPCC), là một loại hội chứng ung thư di truyền liên quan đến khuynh hướng di truyền đối với các loại ung thư khác nhau. Điều này có nghĩa là những người có hội chứng Lynch có nguy cơ mắc một số loại ung thư cao hơn những người khác.

Những người có hội chứng Lynch có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng, nội mạc tử cung,  dạ dày, vú, buồng trứng, ruột non, tuyến tụy, tuyến tiền liệt, tuyến tiết niệu, gan, thận và ống mật.

>> Tham khảo: Gói tầm soát ung thư đại trực tràng

Mối liên quan giữa ung thư đại trực tràng và hội chứng Lynch

Gia đình có hội chứng Lynch thường có nhiều người mắc ung thư đại trực tràng hơn và mắc bệnh ở tuổi trẻ hơn so với tuổi trung bình.

Một số hội chứng di truyền có thể làm tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, nhưng hội chứng Lynch là phổ biến nhất. Các bác sĩ ước tính rằng khoảng 3% ung thư đại trực tràng là do hội chứng Lynch. Gia đình có hội chứng này thường có nhiều người mắc ung thư đại trực tràng hơn, đặc biệt, độ tuổi mắc bệnh cũng xảy ra sớm hơn so với độ tuổi mắc bệnh trung bình.

Những người có hội chứng Lynch cũng có nguy cơ phát triển nhiều loại ung thư trong suốt cuộc đời của họ.

Tầm soát ung thư đại trực tràng cho những người có hội chứng Lynch

Người có hội chứng Lynch nên nội soi đại tràng định kỳ từ năm 20 tuổi.

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu – Bệnh viện Thu Cúc, người có hội chứng Lynch nên tầm soát ung thư đại trực tràng. Việc tầm soát/sàng lọc ung thư có thể tìm ra các khối u ở giai đoạn sớm nhất, và nhiều khả năng có thể chữa khỏi.

Tầm soát ung thư đại tràng thường bao gồm các xét nghiệm, chẩn đoán như:

Nội soi đại trực tràng: cho phép bác sĩ quan sát toàn bộ bên trong ruột già và tìm kiếm các khu vực có phát triển bất thường. Nội soi đại trực tràng giúp làm giảm nguy cơ tử vong vì có thể phát hiện và loại bỏ sự phát triển của tiền ung thư, được gọi là polyp. Những người bị hội chứng nên nội soi đại trực tràng từ năm 20 tuổi trở đi.

Xét nghiệm tìm máu trong phân: Xét nghiệm này giúp bác sĩ tìm kiếm sự hiện diện của máu trong phân, mà mắt thường không nhìn thấy. Máu trong phân có thể là dấu hiệu của ung thư đại trực tràng.

Ngoài ra, người có hội chứng Lynch cũng tăng nguy cơ ung thư khác và cần sàng lọc như: ung thư nội mạc tử cung, ung thư hệ tiết niệu, ung thư dạ dày.

Bên cạnh việc tầm soát ung thư, những người bị hội chứng này nên thực hiện các biện pháp phòng ngừa ung thư:

  • Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh có nhiều trái cây và rau cải
  • Luyện tập thể dục đều đặn
  • Duy trì trọng lượng khỏe mạnh
  • Không hút thuốc lá

Trên đây là một số thông tin về mối liên quan giữa ung thư đại trực tràng và hội chứng Lynch. Để tìm hiểu thêm về tầm soát ung thư đại trực tràng, hoặc đặt lịch khám tầm soát, vui lòng liên hệ Bệnh viện Thu Cúc theo đường dây nóng 0904 970 909.

>> Xem thêm: Phẫu thuật ung thư đại trực tràng

Người viết: BV Thu Cúc
Bệnh Viện Đa Khoa Quốc Tế Thu Cúc đội ngũ y bác sỹ giỏi, trang thiết bị hiện đại, bệnh viện lớn hiện đại sang trọng tại Hà Nội hiện nay. Người bệnh được hưởng mọi chế độ bảo hiểm y tế như đối với... Xem thêm