Ung thư gan có di truyền không?

Chào bác sĩ! Bác tôi vừa đi khám và phát hiện bị ung thư gan. Đáng lo ngại là 2 năm trước, ông tôi cũng mất vì căn bệnh ác tính này. Xin hỏi bác sĩ ung thư gan có di truyền không? Tôi cảm ơn!

Hoàng Dũng, Thái Nguyên

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục Tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc ung thư gan có di truyền không của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư gan

Ung thư gan là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự phát triển không kiểm soát của các tế bào ở gan. Có nhiều nguy cơ dẫn đến ung thư gan như nhiễm vi rút viêm gan B, viêm gan C, nghiện thuốc lá, rượu bia, nhiễm chất độc aflatoxin,…

Ung thư gan có di truyền không cũng là thắc mắc của nhiều bạn đọc trước tình trạng ngày càng có nhiều trường hợp nhiều người trong cùng một gia đình đều mắc ung thư gan.

Chưa có báo cáo chính thức nào khẳng định ung thư gan di truyền. Đến nay con số ước tính ung thư gan di truyền chỉ chiếm 5 – 10%. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế đã khẳng định, những người có người thân trong gia đình mắc ung thư gan có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường. Đặc biệt đối với những trường hợp như: có cả người thân bên nội và bên ngoại mắc ung thư gan, độ tuổi mắc ung thư gan sớm (dưới 50 tuổi), người thân trong gia đình phát hiện bị lỗi gen di truyền.

Trong các yếu tố nguy cơ tăng khả năng mắc ung thư gan thì vi rút viêm gan B, viêm gan C có thể lây nhiễm nếu các thành viên trong gia đình không có cách bảo vệ bản thân.

Không có biện pháp phòng bệnh ung thư gan nào là tuyệt đối. Bên cạnh việc không hút thuốc lá, rượu bia, tiêm phòng vắc xin viêm gan B, nếu nằm trong nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao, người bệnh nên thực hiện tầm soát ung thư gan định kì để phát hiện bệnh sớm để có biện pháp điều trị kịp thời.

Khám ung thư gan định kì giúp phát hiện bệnh sớm

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đẩy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để chẩn đoán bệnh sớm. Trong trường hợp không may phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được điều trị với TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về thắc mắc ung thư gan có di truyền không của bạn. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ tổng đài 1900 55 88 92.

Đọc thêm:

> Ung thư gan có lây nhiễm không

> Ung thư gan và triệu chứng

> Ung thư gan không nên ăn gì

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92