Ung thư gan có mổ được không?

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là độ tuổi, thể trạng bệnh nhân và giai đoạn tiến triển ung thư. Ung thư gan có mổ được không là băn khoăn của nhiều người bệnh.

Ung thư gan có mổ được không?

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt một phần hoặc cấy ghép gan

Ung thư gan bắt đầu từ các tế bào bất thường ở gan, cơ quan nằm ở phía trên bên phải ổ bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày. Nguyên gây bệnh ung thư gan vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố đã được xác định là làm tăng nguy cơ mắc bệnh như mang vi rút viêm gan B, viêm gan C, mắc xơ gan, bệnh tiểu đường tuýp 2…

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư gan có mổ được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phẫu thuật ung thư gan được chỉ định bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan: thường được chỉ định khi khối u nhỏ và chức năng bên phần gan còn lại vẫn tốt, không bị xơ gan. Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan thường kèm theo loại bỏ một phần nhỏ các mô xung quanh nó để loại bỏ toàn bộ mô bệnh ung thư. Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan thường được chỉ định ở giai đoạn I, khi ung thư gan là khối u đơn vẫn giới hạn ở trong gan và chưa xâm lấn tới bất kì hạch bạch huyết nào.
 • Phẫu thuật cấy ghép gan được chỉ định khi tìm được tạng hiến tặng phù hợp. Phẫu thuật cấy ghép gan thường cho những người ung thư gan giai đoạn đầu có tiến triển xơ gan
Các phương pháp khác điều trị bệnh ung thư gan

Ngoài phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc ghép gan, có nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư gan khác, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau.

 • Đông lạnh tế bào ung thư: một dụng cụ có chứa nito lỏng được đưa trực tiếp vào khối u gan, sử dụng nhiệt độ cực lạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Siêu âm được sử dụng để giám sát dụng cụ làm đông lạnh tế bào.

Cồn nguyên chất được tiêm trực tiếp qua da vào gan làm mất nước tế bào, tạo hoại tử đông vón tổ chức, gây chế mạch máu nuôi khối u

 • Tiêm cồn ethanol qua da: đây là phương pháp điều trị bệnh được đánh giá cao. Cồn nguyên chất được tiêm trực tiếp qua da vào gan làm mất nước tế bào, tạo hoại tử đông vón tổ chức, gây chết mạch máu nuôi khối u.
 • Cắt đốt sóng cao tần (RFA): sử dụng nhiệt bằng sóng radio để tiêu diệt tế bào ung thư qua một đầu dò qua da vào khối u, đốt nóng với nhiệt độ cao và phá hủy chúng.
 • Xạ trị liệu sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt, làm nhỏ khối u gan
 • Hóa trị liệu là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt khối u gan.
 • Điều trị nhắm mục tiêu: thuốc nhắm đúng vào tế bào ung thư để tiêu diệt mà ít làm ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh.

Với mong muốn đưa những tiến bộ y tế trong điều trị bệnh ung thư đến người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong lên phác đồ điều trị. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan có TS. BS Zee Ying Kiat, thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh ung thư đường tiêu hóa cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những giải đáp về ung thư gan có mổ được không và một số thông tin tham khảo về phương pháp điều trị bệnh. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp điều trị bệnh nào, vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96