Ung thư gan có mổ được không?

Lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là độ tuổi, thể trạng bệnh nhân và giai đoạn tiến triển ung thư. Ung thư gan có mổ được không là băn khoăn của nhiều người bệnh.

Ung thư gan có mổ được không?
Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt một phần hoặc cấy ghép gan

Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật cắt một phần hoặc cấy ghép gan

Ung thư gan bắt đầu từ các tế bào bất thường ở gan, cơ quan nằm ở phía trên bên phải ổ bụng, dưới cơ hoành và trên dạ dày. Nguyên gây bệnh ung thư gan vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố đã được xác định là làm tăng nguy cơ mắc bệnh như mang vi rút viêm gan B, viêm gan C, mắc xơ gan, bệnh tiểu đường tuýp 2…

Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư gan có mổ được không phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Phẫu thuật ung thư gan được chỉ định bao gồm:

 • Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan: thường được chỉ định khi khối u nhỏ và chức năng bên phần gan còn lại vẫn tốt, không bị xơ gan. Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan thường kèm theo loại bỏ một phần nhỏ các mô xung quanh nó để loại bỏ toàn bộ mô bệnh ung thư. Phẫu thuật cắt bỏ một phần gan thường được chỉ định ở giai đoạn I, khi ung thư gan là khối u đơn vẫn giới hạn ở trong gan và chưa xâm lấn tới bất kì hạch bạch huyết nào.
 • Phẫu thuật cấy ghép gan được chỉ định khi tìm được tạng hiến tặng phù hợp. Phẫu thuật cấy ghép gan thường cho những người ung thư gan giai đoạn đầu có tiến triển xơ gan
Các phương pháp khác điều trị bệnh ung thư gan

Ngoài phẫu thuật cắt bỏ một phần hoặc ghép gan, có nhiều phương pháp điều trị bệnh ung thư gan khác, tùy từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau.

 • Đông lạnh tế bào ung thư: một dụng cụ có chứa nito lỏng được đưa trực tiếp vào khối u gan, sử dụng nhiệt độ cực lạnh để tiêu diệt tế bào ung thư. Siêu âm được sử dụng để giám sát dụng cụ làm đông lạnh tế bào.

Cồn nguyên chất được tiêm trực tiếp qua da vào gan làm mất nước tế bào, tạo hoại tử đông vón tổ chức, gây chế mạch máu nuôi khối u

 • Tiêm cồn ethanol qua da: đây là phương pháp điều trị bệnh được đánh giá cao. Cồn nguyên chất được tiêm trực tiếp qua da vào gan làm mất nước tế bào, tạo hoại tử đông vón tổ chức, gây chết mạch máu nuôi khối u.
 • Cắt đốt sóng cao tần (RFA): sử dụng nhiệt bằng sóng radio để tiêu diệt tế bào ung thư qua một đầu dò qua da vào khối u, đốt nóng với nhiệt độ cao và phá hủy chúng.
 • Xạ trị liệu sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt, làm nhỏ khối u gan
 • Hóa trị liệu là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc hóa chất để tiêu diệt khối u gan.
 • Điều trị nhắm mục tiêu: thuốc nhắm đúng vào tế bào ung thư để tiêu diệt mà ít làm ảnh hưởng đến các mô lành xung quanh.

Với mong muốn đưa những tiến bộ y tế trong điều trị bệnh ung thư đến người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi từ Singapore trong lên phác đồ điều trị. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư gan có TS. BS Zee Ying Kiat, thành viên sáng lập Hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị bệnh ung thư đường tiêu hóa cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những giải đáp về ung thư gan có mổ được không và một số thông tin tham khảo về phương pháp điều trị bệnh. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc đang áp dụng phương pháp điều trị bệnh nào, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92