Ung thư gan có nên mổ không?

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến áp dụng cho bệnh nhân ung thư gan. Tuy nhiên nhiều người vì lo lắng bệnh sẽ tiến triển xấu sau mổ mà đã không thực hiện điều trị. Vậy ung thư gan có nên mổ không?

Ung thư gan có nên mổ không?

Mổ ung thư gan còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Ung thư gan là bệnh lý ác tính khởi phát từ gan, cơ quan nằm bên trong ổ bụng, đằng sau xương sườn có chức năng chuyển hóa các chất và khử độc khỏi cơ thể. Các khối u ác tính nếu không được điều trị kịp thời sẽ nhanh chóng lan ra các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận và ở xa.Lựa chọn bất kì phương pháp điều trị ung thư nào cũng phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, kích thước khối u, thể trạng bệnh nhân và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh, ung thư gan cũng không ngoại lệ. Trước khi đưa ra phương án điều trị ung thư gan, các bác sĩ phải làm đầy đủ các xét nghiệm cần thiết và hội chẩn cụ thể tình trạng sức khỏe người bệnh. Việc có hay không phẫu thuật, gia đình bệnh nhân cũng có thể quyết định sau tư vấn điều trị của bác sĩ.

Đối với trường hợp bệnh nhân được phát hiện khi khối u mới hình thành ở trong gan, chưa có bất kì sự lây lan nào khác đến hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận và bệnh nhân không bị xơ gan hay gặp bất kì bệnh lý về tim mạch, hô hấp thì mổ là phương pháp điều trị được ưu tiên hàng đầu. Lúc này, tùy từng trường hợp riêng mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần gan cùng một số mô lân cận hoặc tiến hành ghép gan nếu tìm được tạng thay thế phù hợp.

Mổ ung thư gan thường được chỉ định trong điều trị bệnh ung thư gan nguyên phát (khối u hình thành đầu tiên trong gan).

So với các bệnh ung thư khác, ung thư gan có tiên lượng sống không cao bằng. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị bệnh kịp thời, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống. Theo đó, nếu phát hiện ở giai đoạn khu trú và tiến hành điều trị phẫu thuật, bệnh nhân có khoảng trên 30% cơ hội sống.

Trường hợp nào không được mổ ung thư gan?

  • Ung thư gan thường không được chỉ định như một phương pháp điều trị hiệu quả đối với bệnh nhân ung thư gan thứ phát, ung thư gan lây lan từ các bộ phận khác của cơ thể ngoại trừ trường hợp ung thư xuất phát từ đại trực tràng và chưa di căn xa.
  • Kích thước khối u quá lớn và đã di căn tới các bộ phận ở xa
  • Bệnh nhân bị xơ gan, không đảm bảo chức năng gan hoạt động tốt sau khi cắt bỏ một phần gan.

 

Trường hợp bệnh nhân ung thư gan không thể điều trị bằng phương pháp mổ có thể được điều trị bằng nhiều phương pháp khác như tiêm cồn ethanol qua da

Phải lưu ý rằng, ngay cả khi được chỉ định mổ thì bệnh nhân vẫn có thể đối mặt với một số nguy cơ như nhiễm trùng vết mổ, viêm phổi, huyết áp cao và cơ thể từ chối cơ quan gan mới… Điều quan trọng là bệnh nhân phải được lên phác đồ điều trị bệnh chuẩn xác và chăm sóc đặc biệt sau mổ để đảm bảo quá trình mổ thành công và ít biến chứng nhất.

Hy vọng, với những thông tin trên đã giải đáp được thắc mắc ung thư gan có nên mổ không. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ hotline 0936 388 288.

Đọc thêm:

> Uống rượu nhiều ung thư gan

> Ung thư gan có chữa được không

> Ung thư gan và cách điều trị

> Ung thư gan có mấy giai đoạn

Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92