Ung thư gan kiêng ăn gì?

Dù không phải kiêng khem quá nhiều nhưng các bác sĩ khuyên bệnh nhân ung thư gan vẫn phải tránh một số loại thực phẩm để không ảnh hưởng đến quá trình điều trị và làm trầm trọng thêm một số triệu chứng bệnh. Vậy cụ thể, bệnh nhân ung thư gan kiêng ăn gì?

Ung thư gan khởi phát từ các tế bào phát triển và nhân lên bất thường tại gan, cơ quan nằm phía bên phải trong ổ bụng, đằng sau các xương sườn có chức năng tổng hợp và tiêu hóa một số chất trong cơ thể. Quá trình điều trị ung thư gan khá phức tạp và bệnh nhân có nhiều triệu chứng không chỉ ảnh hưởng đến bộ phận gan mà còn nhiều cơ quan khác trên cơ thể.

Bệnh nhân ung thư gan kiêng ăn gì?

Thức ăn chứa hàm lượng muối cao

Ăn quá nhiều muối dễ làm tích tụ dịch và gây hại cho gan

Muối cần thiết cho cơ thể phát triển nhưng chế biến thực phẩm có hàm lượng muối quá cao sẽ gây tác dụng ngược và ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình điều trị bệnh ung thư gan như làm giảm tác dụng thuốc điều trị.

Các khối u phát triển tại gan sẽ phá vỡ cấu trúc gan ảnh hưởng đến chức năng hỗ trợ tiêu hóa của chúng. Bệnh nhân ăn thực phẩm quá nhiều muối khiến gan bị tích tụ dịch và làm trầm trọng hơn một số triệu chứng bệnh như chán ăn.

Đồ ăn mặn không chỉ gây hại cho gan mà còn có nhiều tác động xấu đến tình trạng sức khỏe chung của người bệnh như tăng huyết áp, bệnh tim mạch, bệnh thận…

Vì vậy, cần chú ý chế biến món ăn nhạt, tránh sử dụng các loại thực phẩm ướp nhiều muối như cá phơi khô…

Thức ăn chứa nhiều chất béo

hạn chế ăn các loại thực phẩm nhiều chất béo

Hoạt động chức năng gan bị suy giảm do sự tác động của khối u. Chính vì vậy, chức năng hỗ trợ tiêu hóa các chất béo cũng bị ảnh hưởng. Nếu ăn quá nhiều loại chất béo này, cơ thể sẽ không tiêu hóa hết và tích tụ tại gan, gây độc cho cơ thể và ảnh hưởng đến quá trình điều trị và phục hồi bệnh.

Một số thực phẩm giàu chất béo là bơ, các loại bánh hàm lượng đường cao, mỡ, nội tạng động vật…

Thực phẩm chưa hàm lượng đạm cao

Nên bổ sung lượng đạm vừa đủ cho cơ thể

Protein cần thiết cho sự phát triển, nâng cao thể trạng người bệnh nhưng nếu ăn quá nhiều thực phẩm giàu protein lại gây tác dụng ngược. Protein mà cơ thể không hấp thụ hết sẽ tích tụ ở gan làm trầm trọng thêm tình trạng bệnh và gây hại cho cơ thể. Bên cạnh đó, tình trạng cơ thể phải mất nhiều nước để đẩy nitơ ra bên ngoài cũng ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình tiêu hóa của bệnh nhân.

Lưu ý: những thông tin trên chỉ mang tính chất tham khảo, để lựa chọn cho mình một chế độ ăn hợp lý nhất cần hỏi ý kiến của bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh.

Hiện tại, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị bệnh ung thư gan. Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin tư vấn về ung thư gan kiêng ăn gì, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92