Ung thư hạch có lây không?

Rất nhiều người lo lắng ung thư hạch có thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh mà có tâm lý xa lánh người bệnh. Vậy thực chất, ung thư hạch có lây không? Dưới đây là những thông tin giải đáp thắc mắc trên…

Ung thu hạch có lây không?

Hạch hoạt động giống như hệ miễn dịch của cơ thể. Ung thư hạch có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào

Hạch được phân bố khắp cơ thể con người, từ các phủ tạng, ổ bụng cho đến các phần mềm dưới da, thường thấy nhất là hạch vùng cổ, nách, bẹn…Ung thư hạch (ung thư hạch bạch huyết) xuất phát từ các tế bào lympho trong hạch, bộ phận hoạt động như hệ thống miễn dịch của cơ thể, trực tiếp giam giữ vi rút, vi trùng khi chúng xâm nhập cơ thể và gián tiếp tiêu diệt chúng.

Một số dấu hiệu biểu hiện ung thư hạch sớm là hạch sưng có thể xuất hiện ở vùng cổ, dưới cánh tay, nách… Ở giai đoạn sau, bệnh có một số biểu hiện khác như đau ở một số vị trí trên cơ thể, sốt, đổ mồ hôi nhiều…

Không ít người rất ngại trò chuyện, ăn uống, bắt tay… với bệnh nhân mắc ung thư hạch do suy nghĩ ung thư hạch có lây. Vậy thực chất, ung thư hạch có lây không? Các bác sĩ cho biết, ung thư hạch không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Chính vì vậy, tâm lý xa lánh bệnh nhân ung thư là hoàn toàn không có cơ sở.

Nguyên nhân gây ung thư hạch là gì?

Nguyên nhân gây ung thư hạch chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Ung thư hạch bạch huyết có thể gặp ở nhiều đối tượng khác nhau, kể cả trẻ em cũng có nguy cơ mắc căn bệnh ác tính này.

Ung thư hạch có hai dạng chính là u lympho Hodgkin và u lympho không Hodgkin. U lympho Hodgkin phổ biến trong độ tuổi 15 – 35 tuổi và trên 50 tuổi trong khi đó u lympho không Hodgkin phổ biến ở những người lớn tuổi, trung bình trên 60 tuổi.

Một số yếu tố làm tăng cao nguy cơ mắc ung thư hạch là:

 • Hệ miễn dịch suy yếu: những người mắc bệnh suy giảm hệ miễn dịch, phải dùng thuốc để kiểm soát hệ miễn dịch, những người ghép tạng… có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.
 • Béo phì
 • Chế độ ăn nhiều thịt, chất béo ít rau xanh và hoa quả tươi
 • Phơi nhiễm phóng xạ: nhiều nghiên cứu chỉ ra, những nạn nhân của các vụ tai nạn lò phản ứng hạt nhân có nguy cơ phát triển u lympho không Hodgkin. Một số bệnh nhân điều trị bằng phương pháp xạ trị, ví dụ như u lympho Hodgkin cũng có nguy cơ tiến triển thành u lympho không Hodgkin giai đoạn sau, đặc biệt là ở những người kết hợp điều trị với hóa chất.

Tiếp xúc với hóa chất độc hại tăng nguy cơ bệnh

 • Tiếp xúc với chất độc hại qua thuốc trừ sâu, diệt cỏ
 • Những người da trắng như Mỹ và một số nước châu Âu có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người da màu
 • Nhiễm vi rút EBV, một số vi khuẩn HP, vi rút viêm gan C cũng làm gia tăng nguy cơ mắc ung thư hạch ở một số vị trí nhất định trên cơ thể
 • Tiền sử gia đình có anh chị em mắc ung thư hạch thì nguy cơ mắc của bạn sẽ cao hơn nhiều lần, đặc biệt là ở những cặp sinh đôi.

Trên đây là những thông tin giải đáp ung thư hạch có lây không. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92