Ung thư hậu môn có chết không?

Nhiều bệnh nhân ung thư hậu môn luôn lo lắng ung thư hậu môn có chết không. Các chuyên gia y tế hàng đầu đã khẳng định, ung thư hậu môn có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính khởi phát từ các tế bào ác tính ở hậu môn – một bộ phận hệ tiêu hóa nằm ở cuối ruột già có chiều dài khoảng 5 cm.

Bệnh nhân ung thư hậu môn có chết không?

Phát hiện bệnh càng sớm, tỷ lệ điều trị thành công càng cao

Để có thể khẳng định bệnh nhân ung thư hậu môn có chết không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước khối u, tuổi tác bệnh nhân, khả năng đáp ứng điều trị của mỗi bệnh nhân và đặc biệt là loại ung thư và giai đoạn tiến triển bệnh.

Ung thư hậu môn được chia làm 2 loại là ung thư hậu môn tế bào vảy và ung thư hậu môn không tế bào vảy. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, bệnh nhân ung thư hậu môn tế bào vảy có tỷ lệ sống cao hơn khá nhiều những bệnh nhân ung thư hậu môn không tế bào vảy.

Bệnh nhân ung thư hậu môn có chết không? Nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 1, khi các tế bào ung thư mới chỉ xuất hiệnở lớp trên cùng của hậu môn, kích thước khối u nhỏ hơn 2cm và chưa có sự xâm lấn sang các hạch bạch huyết và mô lân cận, tỷ lệ sống trong 5 năm của bệnh nhân ung hậu môn tế bào vảy là khoảng 71%. Đối với bệnh nhân ung thư hậu môn không tế bào vảy, tỷ lệ sống cho giai đoạn này là 59%.

Ở giai đoạn 2, khi các tế bào ung thư có kích thước lớn hơn 2 cm và cũng chưa lan tới gần các hạch bạch huyết hay di căn xa, tỷ lệ sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư hậu môn tế bào vảy là 64% và bệnh nhân ung thư hậu môn không tế bào vảy là 53%.

Khi các tế bào ung thư phát triển với kích thước không thể kiểm soát, khó xác định và các tế bào ung thư lan sang các hạch bạch huyết và các cơ quan vùng chậu cũng như đại trực tràng nhưng chưa di căn tới các cơ quan phía xa, tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư hậu môn dao động 24 – 43 %.

Đến giai đoạn di căn của tế bào ung thư, tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư hậu môn không tế bào vảy là 7% và bệnh nhân ung thư hậu môn tế bào vảy là 21%.

Chữa ung thư hậu môn bằng phương pháp nào?

Cũng giống như những căn cứ để tiên lượng tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư hậu môn, lựa chọn phương pháp điều trị cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm cả mong muốn của bản thân và gia đình bệnh nhân.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư môn có hiệu quả

Một số phương pháp chữa ung thư hậu môn phổ biến nhất là:

  • Phẫu thuật: là phương pháp phổ biến nhất trong điều trị ung thư hậu môn những giai đoạn đầu của bệnh. Tùy vào mức độ lây lan của các tế bào ung thư mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ vùng hậu môn và các mô lành xung quanh như trực tràng, âm đạo… Sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ đặt một hậu môn nhân tạo cho bệnh nhân. Phẫu thuật ung thư hậu môn có thể kết hợp với các phương pháp bổ trợ cần thiết khác để tăng hiệu quả điều trị.
  • Xạ trị: là phương pháp điều trị tập trung vào vùng xuất hiện tế bào ung thư. Chiếu xạ sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt, làm nhỏ kích thước khối u phát triển ở hậu môn và các tế bào di căn. Tùy từng trường hợp, xạ trị có thể được chỉ định trong điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối hoặc trước hay sau phẫu thuật.
  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng các hóa chất để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa, trong đó có ung thư hậu môn

Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị và tăng khả năng sống cho bệnh nhân ung thư hậu môn, Bệnh viện Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với bác sĩ Singapore trong lên phác đồ điều trị bệnh. Trực tiếp điều trị ung thư hậu môn tại bệnh viện là TS. BS Zee Ying Kiat, thành viên sáng lập hiệp hội Gan – Tụy – Túi mật Singapore, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Trên đây là những giải đáp xung quanh câu hỏi ung thư hậu môn có chết không của nhiều bạn đọc. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92.

Xem thêm:

> Khám ung thư hậu môn ở đâu

> Khám và điều trị ung thư hậu môn

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92