Ung thư hậu môn có chữa được không?

Ung thư hậu môn có chữa được không là nỗi lo lắng của rất nhiều bệnh nhân bị chẩn đoán mắc căn bệnh ác tính này. Bệnh được đánh giá là ít phổ biến hơn các bệnh ung thư đường tiêu háo khác nhưng lại đang có dấu hiệu gia tăng.

 

Tế bào ung thư có thể xuất hiện ở bất kì vị trí nào của cơ thể khi chúng có sự phát triển bất thường, phân chia không kiểm soát. Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính khi các tế bào ung thư xuất hiện ở các mô của hậu môn, cơ quan nằm cuối cùng của hệ tiêu hóa.

Nguyên nhân gây ung thư hậu môn vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng nhiễm virut HPV, hút thuốc lá, suy giảm hệ miễn dịch, quan hệ tình dục bừa bãi… được cho là những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư hậu môn có chữa được không?

Ung thư hậu môn khỏi phát từ các tế bào ác tính hình thành trong hậu môn

Ung thư hậu môn có chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại ung thư, tuổi tác, thể trạng của bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị bệnh và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh.

Có 2 loại ung thư hậu môn là ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hậu môn và ung thư biểu mô không tế bào vảy hậu môn, trong đó tỷ lệ chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy cao hơn.

Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 1, khi khối u mới chỉ xuất hiện tại lớp mô hậu môn, bệnh nhân ung thư tế bào vảy có 71% cơ hội chữa khỏi trong khi đó, cơ hội này cho bệnh nhân ung thư không tế bào vảy là 59%.

Ở giai đoạn 2, bệnh nhân ung thư hậu môn tế bào vảy có 64% cơ hội chữa khỏi và với bệnh nhân ung thư không tế bào vảy cơ hội này là 53%.

Ở giai đoạn 3, cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư tế bào vảy là 43 – 48%; bệnh nhân ung thư không tế bào vảy là 24 – 38%.

Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn, bệnh nhân ung thư tế bào vảy có 21% cơ hội sống trong khi cơ hội này cho bệnh nhân ung thư không tế bào vảy chỉ là 7%.

Chữa ung thư hậu môn bằng phương pháp nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư hậu môn có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư hậu môn cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Một số phương pháp điều trị ung thư hậu môn phổ biến là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư hậu môn được đánh giá cao

  • Phẫu thuật: được đánh giá cao trong điều trị ung thư hậu môn giai đoạn đầu. Tùy từng tình trạng bệnh của mỗi bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ hậu môn hoặc một số mô xung quanh âm đạo, trực tràng… Sau khi cắt bỏ hậu môn, người bệnh sẽ được lắp một hậu môn nhân tạo.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể được chỉ định riêng cho trường hợp bệnh nhân không đáp ứng được phẫu thuật hoặc cũng có thể được sử dụng như một phương pháp bổ trợ.
  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất, chủ yếu là truyền qua tĩnh mạch đi khắp cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại sau phẫu thuật.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong điều trị các bệnh ung thư. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư hậu môn là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin giải đáp trực tiếp về ung thư hậu môn có chữa được không, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Xem thêm:

> Ung thư hậu môn có nguy hiểm không

> Ung thư hậu môn có chết không

> Khám ung thư hậu môn ở đâu

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92