Ung thư hậu môn giai đoạn cuối

Bệnh nhân ung thư hậu môn giai đoạn cuối vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực cùng các biện pháp chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt.

Ung thư hậu môn là bệnh ung thư đường tiêu hóa ít gặp, chỉ chiếm khoảng 1,6%. Bệnh khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại lớp lót trực tràng (hậu môn).

Đặc điểm của ung thư hậu môn giai đoạn cuối là tế bào ung thư phát triển với kích thước không xác định, đã lan rộng đến các hạch bạch huyết, cơ quan lân cận và ở xa.

Biểu hiện ung thư hậu môn giai đoạn cuối

Các triệu chứng của ung thư hậu môn giai đoạn cuối không chỉ xuất phát từ hậu môn mà còn tại nhiều vị trí mà tế bào ung thư di căn tới như xương, gan, phổi…

Ung thư hậu môn giai đoạn cuối có một số triệu chứng như:

Ngứa rát hậu môn là biểu hiện điển hình của ung thư hậu môn

 • Đau vùng hậu môn: ở giai đoạn đầu triệu chứng này có thể không có biểu hiện rõ ràng nhưng đến giai đoạn cuối chứng đau càng dữ dội. Cơn đau vùng hậu môn dễ lan đến vùng bụng và nhiều vị trí khác.
 • Đại tiện bất thường, đi ngoài phân dính máu: đây là một trong những triệu chứng điển hình của ung thư hậu môn giai đoạn cuối. Nguyên nhân là do khối u có kích thước lớn bị hoại tử, bong lớp vảy bên ngoài dẫn đến chảy máu và xuất hiện tình trạng đi ngoài phân dính máu.
 • Xuất hiện khối u cục lớn: khối u cục có thể xuất hiện ngay ở giai đoạn đầu nhưng phát triển lớn dần ở giai đoạn cuối. Khối u thường cứng và dính chặt ở vùng hậu môn.

Chảy máu hậu môn là triệu chứng ung thư hậu môn điển hình

 • Chảy máu hậu môn, dịch hậu môn bất thường
 • Mệt mỏi, sút cân không rõ nguyên nhân: đây là biểu hiện thường gặp ở các bệnh nhân ung thư, đặc biệt là các bệnh ung thư đường tiêu hóa.
 • Rối loạn chức năng đường ruột, nôn ói sau ăn: đây là biểu hiện thường gặp khi khối u lan rộng đến đại trực tràng và nhiều cơ quan tiêu hóa khác.
 • Vàng da, vàng mắt, cơ thể nổi mẩn như dị ứng: biểu hiện khi khối u di căn gan
 • Đau đầu, đau xương, xương dễ gãy: là những triệu chứng có thể gặp khi khối u lan đến não, xương.
 • Ho kéo dài, đau tức ngực: là biểu hiện khi khối u di căn phổi…
Cơ hội điều trị ung thư hậu môn giai đoạn cuối

Tuy rất khó khăn nhưng nếu được điều trị tích cực, bệnh nhân ung thư hậu môn giai đoạn cuối vẫn có cơ hội kéo dài sự sống.

Ung thư hậu môn được chia làm 2 nhóm là ung thư hậu môn tế bào vày và nhóm ung thư hậu môn không phải tế bào vày (bao gồm ung thư tuyến, ung thư tế bào đáy, u hắc sắc tố ác tính), trong đó cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư tế bào vảy tốt hơn, khoảng 21%.

Tùy từng tình trạng mà bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp điều trị bệnh như xạ trị, hóa trị kết hợp với chăm sóc giảm nhẹ.

TS. BS Zee Ying Kiat trực tiếp điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa tại Bệnh viện Thu Cúc

Nhằm hỗ trợ tối đa và năng cao hiệu quả điều trị bệnh ở mọi giai đoạn cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư hậu môn là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Trên đây là những thông tin chung về ung thư hậu môn giai đoạn cuối. Để đặt lịch khám với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92