Ung thư hậu môn sống được bao lâu?

Ung thư hậu môn sống được bao lâu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như loại ung thư, tuổi tác, mức độ đáp ứng điều trị và giai đoạn phát triển của bệnh.

Ung thư hậu môn là bệnh lý ác tính đường tiêu hóa xảy ra do sự phát triển và nhân lên không kiểm soát của các tế bào ở hậu môn, cơ quan nằm ở cuối trực tràngthuộc hệ tiêu hóa. Bệnh có thể xuất hiện một số triệu chứng như đau vùng hậu môn, xương chậu, xuất hiện máu trong phân, khối u hạch nổi trên da, khuôn phân thay đổi.

Bệnh nhân ung thư hậu môn sống được bao lâu?

Ung thư hậu môn có thể chữa khỏi nếu phát hiện sớm

Như đã khẳng định, ung thư hậu môn sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, đặc biệt là loại ung thư hậu môn và giai đoạn tiến triển bệnh. Các chuyên gia y tế chia ung thư hậu môn thành 2 loại là ung thư biểu mô tế bào vảy vùng hậu môn và ung thư không tế bào vảy, trong đó cơ hội sống của bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy cao hơn.

Tiên lượng sống cho bệnh nhân ung thư hậu môn thường ở mức 5 năm – thời gian sống ít nhất của bệnh nhân sau khi được chẩn đoán và điều trị. Tuy nhiên, rất nhiều bệnh nhân có thời gian sống trên 5 năm và nhiều trường hợp có thể chữa khỏi.

Phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 1, bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy hậu môn có khoảng 71% cơ hội sống và bệnh nhân ung thư biểu mô không tế bào vảy có 59% cơ hội sống. Tỷ lệ này lần lượt giảm xuống còn 64% và 53% khi phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn 2. Đến giai đoạn 3 khi các tế bào ung thư đã lan rộng sang các hạch bạch huyết và một số cơ quan vùng chậu, tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy chỉ còn khoảng 43 – 48% và bệnh nhân ung thư biểu mô không tế bào vảy là 24 – 38%. Phát hiện bệnh ở giai đoạn di căn, bệnh nhân ung thư hậu môn có cơ hội và thời gian sống thấp nhất. Theo đó, chỉ khoảng 21% bệnh nhân ung thư biểu mô tế bào vảy có khả năng sống trong 5 năm và cơ hội này cho bệnh nhân ung thư biểu mô không tế bào vảy chỉ khoảng 7%.

Các phương pháp điều trị ung thư hậu môn

Phương pháp điều trị ung thư hậu môn được đưa ra dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có cả mong muốn điều trị của bệnh nhân cũng như người nhà của họ. Tùy tình trạng bệnh mà bác sĩ có thể chỉ định một hoặc kết hợp nhiều phương pháp bổ trợ khác để nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

Phẫu thuật cắt bỏ hậu môn là phương pháp điều trị ung thư hậu môn có hiệu quả giai đoạn đầu

Một số phương pháp điều trị ung thư hậu môn phổ biến nhất là:

  • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị ung thư hậu môn được đánh giá cao ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ toàn bộ hậu môn và một số mô lành xung quanh thuộc cơ quan vùng chậu. Sau điều trị phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được lắp hậu môn nhân tạo.
  • Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X hay hạt proton để tiêu diệt các tế bào ung thư. Xạ trị có thể được chỉ định trước, sau phẫu thuật hoặc chỉ định như một phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư hậu môn không đủ điều kiện phẫu thuật như tuổi quá cao, mắc bệnh tim mạch và các vấn đề hô hấp…
  • Hóa trị: là phương pháp điều trị toàn thân sử dụng hóa chất gây độc tế bào ung thư. Hóa trị thường được chỉ định cho bệnh nhân ung thư hậu môn đã lan rộng sang các bộ phận khác.

Nhằm nâng cao hiệu quả điều trị, tăng cơ hội sống cho bệnh nhân ung thư, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong điều trị các bệnh ung thư. Trực tiếp điều trị ung thư hậu môn tại bệnh viện là TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa.

Trên đây là những giải đáp xung quanh câu hỏi ung thư hậu môn sống được bao lâu. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Xem thêm:

> Ung thư hậu môn có chữa được không

> Ung thư hậu môn có nguy hiểm không

> Ung thư hậu môn có chết không

> Khám ung thư hậu môn ở đâu

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92