Ung thư khoang miệng có chữa đươc không?

Ung thư khoang miệng có chữa được không  là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân và người thân của họ. Các bác sĩ đầu ngành ung bướu đã khẳng định tỷ lệ điều trị thành công ung thư khoang miệng là khả quan nếu phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời.

Ung thư khoang miệng là bệnh lý ác tính thường gặp nhất ở vùng đầu cổ. Bệnh khởi phát từ sự phát triển không kiểm soát của các tế bào ở bất kì vị trí nào của khoang miệng như lưỡi, sàn miệng, nướu răng, niêm mạc miệng,… Trong số những loại ung thư khoang miệng thì ung thư lưỡi chiếm tỷ lệ cao nhất (trên 40%).

Ung thư khoang miệng có chữa được không?

Khối u có thể phát triển tại bất kì vị trí nào của khoang miệng

Để khẳng định ung thư khoang miệng có chữa được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước khối u, tuổi tác bệnh nhân, mức độ đáp ứng yêu cầu điều điều trị và đặc biệt là loại ung thư cũng như giai đoạn tiến triển bệnh. Không những vậy, các nhà nghiên cứu còn chỉ ra tỷ lệ sống còn phụ thuộc vào chủng tộc và giới tính của mỗi người.

Ung thư khoang miệng thường được chia thành 3 giai đoạn phát triển là giai đoạn khởi phát, khu trú và di căn xa. Ở giai đoạn đầu, các khối u mới chỉ phát triển tại vị trí khởi phát và chưa có bất kì sự lây lan nào sang các hạch bạch huyết cũng như cơ quan liên quan. Phát hiện bệnh ở giai đoạn này, tỷ lệ điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư khoang miệng xuất phát từ môi là 93%. Trong khi đó, tỷ lệ này cho bệnh nhân ung thư lưỡi và niêm mạc miệng lần lượt là 78% và 75%.

Phát hiện bệnh ở giai đoạn khu trú khi các khối u lan rộng ra các tế bào và hạch bạch huyết xung quanh nhưng chưa lan tới các cơ quan xa, cơ hội điều trị cho bệnh nhân ung thư môi là 48%, ung thư lưỡi là 63% và ung thư niêm mạc miệng là 38%.

Phát hiện bệnh ở giai đoạn các tế bào ung thư di căn và lan rộng ra các vị trí xa của cơ thể, tỷ lệ điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư khoang miệng dao động trong khoảng 20 – 52%.

Chữa ung thư khoang miệng bằng phương pháp nào?

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư khoang miệng có chữa khỏi được không, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư khoang miệng cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị ung thư khoang miệng phổ biến nhất là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nhắm mục tiêu.

TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu – cổ đang hợp tác với Bệnh viện Thu Cúc

  • Phẫu thuật: là phương pháp thường được chỉ định trong điều trị ung thư khoang miệng ở những giai đoạn đầu. Tùy vào tình trạng mỗi bệnh nhân mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một phần khối u và mô lành xung quanh hoặc nạo hết hạch di căn vùng cổ. Phẫu thuật có thể kết hợp với một số phương pháp bổ trợ khác để cho hiệu quả tốt hơn. Việc cắt bỏ một phần miệng sẽ gây ra khó khăn cho người bệnh khi ăn, nuốt và thẩm mỹ. Vì vậy, phẫu thuật tái tạo vùng cũng sẽ được thực hiện kết hợp.
  • Xạ trị: là phương pháp sử dụng những tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư giai đoạn sớm và giảm đau xương khi các tế bào ung thư miệng di căn.
  • Hóa trị: phương pháp điều trị toàn thân bằng thuốc được tiêm qua tĩnh mạch đi khắp cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư. Hóa trị thường được sử dụng như một phương pháp bổ trợ sau phẫu thuật cắt bỏ vùng miệng.
  • Điều trị nhắm mục tiêu: sử dụng thuốc nhắm vào các tế bào ung thư miệng để tiêu diệt mà không gây hại tới các mô lành xung quanh.

Trên đây là những giải đáp về ung thư khoang miệng có chữa được không. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92 hoặc hotline 0936 388 288.

>> Xem thêm: Ung thư khoang miệng có nguy hiểm không

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92