Ung thư mũi có lây không?

Ung thư mũi là tình trạng các tế bào ác tính phát triển tại các mô của mũi. Rất nhiều người lo sợ rằng ung thư mũi sẽ lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh nên có tâm lý e ngại, xa lánh người bệnh. Vậy ung thư mũi có lây không? Câu trả lời sẽ có ở bài viết sau.

Ung thư mũi có lây không?

Đau nhức vùng cánh mũi có thể là biểu hiện sớm của bệnh

Ung thư mũi ít phổ biến hơn một số loại ung thư vùng đầu mặt cổ khác nhưng rất nguy hiểm. Bệnh có rất ít biểu hiện sớm, đa số các triệu chứng bệnh chỉ xuất hiện khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn tiến triển. Một số triệu chứng bệnh có thể gặp là cảm giác căng nặng ở khu vực mũi, chảy máu mũi, mũi có chảy dịch, tê bì mặt, cảm giác đau nhức, nặng ở trong tai…

Rất nhiều người lo lắng ung thư mũi có thể lây lan nên rất sợ tiếp xúc với người bệnh. Vậy thực chất ung thư mũi có lây không? Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư mũi không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Chính vì thế, nỗi sợ ung thư mũi lây là hoàn toàn không có cơ sở.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư mũi

Nguyên nhân gây ung thư mũi vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố được xác định là có khả năng làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

 • Tuổi tác, giới tính: tỷ lệ mắc ung thư mũi ở nam giới cao gấp hai lần nữ giới. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất là ở những người trên 45 tuổi.
 • Hút thuốc lá: đây là một trong những yếu tố nguy cơ hàng đầu làm tăng tỷ lệ mắc các bệnh ung thư vùng đầu cổ, trong đó có ung thư mũi khi có tới 85% ca mắc liên quan đến yếu tố này. Không chỉ hút thuốc lá trực tiếp, những người hút thuốc bị động cũng có nguy cơ mắc bệnh cao.

Rượu bia làm tăng nguy cơ mắc ung thư mũi

 • Rượu bia: sử dụng nhiều rượu cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mũi
 • Nhiễm vi rút HPV: vi rút HPV (Human Papollimavirus) không chỉ là nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung mà còn liên quan đến nhiều bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư mũi. Vì vậy, quan hệ tình dục, đặc biệt là quan hệ tình dục bằng miệng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư này.
 • Làm việc trong môi trường độc hại: Những người làm việc trong môi trường độc hại, tiếp xúc với khói bụi từ hoạt động sản xuất công nghiệp sẽ có nguy cơ mắc ung thư mũi cao hơn những người bình thường. Bao gồm: bụi từ hoạt động sản xuất gỗ, dệt, radium…
 • Ô nhiễm không khí cũng là một trong những yếu tố góp phần gia tăng nguy cơ mắc bệnh….
Phòng bệnh ung thư mũi như thế nào?

Do nguyên nhân gây bệnh ung thư mũi chưa được xác định rõ nên cách phòng bệnh được các bác sĩ khuyến cáo là hạn chế tối đa các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như không hút thuốc lá, uống rượu bia, trang bị bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường khói bụi,…

Do có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư mà chúng ta không thể kiểm soát được nên khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm là cách phòng bệnh được đánh giá cao khi có thể phát hiện những bất thường ngay khi ung thư chưa tiến triển.

Trên đây là những giải đáp xung quanh ung thư mũi có lây không. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92