Ung thư phổi có di truyền không?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính phổ biến nhất ở nam giới và thứ 3 tại nữ giới. Bệnh ung thư phổi có di truyền không là thắc mắc của nhiều bạn đọc.

Ung thư phổi

Ung thư phổi khởi phát từ sự phát triển và nhân lên bất thường của các tế bào tại phổi – cơ quan nằm ở lồng ngực được bao bọc bởi các xương sườn. Đây là bệnh ung thư phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao do diễn biến nhanh và âm thầm của bệnh. Vậy ung thư phổi có di truyền không và các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh khác là gì?

Bệnh ung thư phổi có di truyền không?

Chưa có nghiên cứu nào chỉ ra ung thư phổi có khả năng di truyền, nghĩa là nếu có bố mẹ mắc ung thư phổi thì con cái cũng chắc chắn mắc bệnh. Tuy nhiên, những người có người thân trong gia đình như bố mẹ, anh/chị/ em mắc ung thư phổi sẽ có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường, đặc biệt khi phát hiện bệnh ở độ tuổi còn trẻ. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người có người thân trong gia đình mắc ung thư phổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 2 lần, đặc biệt tỷ lệ này gia tăng đối với những người sử dụng thuốc lá.

Nguyên nhân di truyền chưa được gải thích rõ ràng nhưng các nhà khoa học cho rằng có thể do yếu tố thừa hưởng gen.

Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi

Khói thuốc lá

80% bệnh nhân ung thư phổi tử vong có liên quan đến khói thuốc lá

Khói thuốc lá có chứa tới 7000 chất hóa học và khoảng 70 chất gây ung thư. Những người hút thuốc lá nhiều, sử dụng thuốc trong thời gian càng lâu có nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

Khói thuốc cũng chính là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu khi có tới 80% trường hợp tử vong được xác định có liên quan đến khói thuốc. Không chỉ những người hút thuốc lá trực tiếp mới có nguy cơ mắc ung thư phổi mà nguy cơ này tăng ở cả những người hút thuốc lá thụ động.

Tiếp xúc với khí randon

Randon là khí phóng xạ tự nhiên xuất hiện do sự phân hủy của urani trong đất và đá mà bình thường cơ thể bạn không thể ngửi thấy, nhìn thấy chúng. Khí randon thoát ra qua các vết rạn, nứt và lỗ trống rất nhỏ trong mặt đất và khuếch tán vào không khí gây ô nhiễm. Khi hít phải khí randon, một số phân rã phóng xạ sẽ xảy ra ở phổi làm tổn hại đến các tế bào phổi và gây ung thư.

Tại Mỹ, nhiễm khí random là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu và đây cũng là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi ở những người không hút thuốc lá.

Tiếp xúc với amiăng

Amiăng trong sản xuất các sản phẩm thương mại, công nghiệp có khả năng gây ung thư phổi cao. Đây là sợi chủ yếu trong sản xuất tấm lợp xi măng. Theo các chuyên gia y tế, sợi này có tác dụng gây ung thư là do có sắt. Khi đi vào phổi, sắt sẽ đọng ở dịch phổi kích hoạt đến các phản ứng tế tác động đến các tế bào gây biến đổi gen và làm xuất hiện các tế bào ung thư.

Ô nhiễm không khí, nguồn nước nhiễm asen

Ô nhiễm không khí ngoài trời làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi

Ô nhiễm không khí ngoài trời có liên quan đến khoảng 5% bệnh nhân tử vong do ung thư phổi.

Bên cạnh ô nhiễm không khí ngoài trời, sử dụng nguồn nước ô nhiễm cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám và điều trị ung thư phổi. Trực tiếp lên phác đồ điều trị bệnh là các bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore đang hợp tác với bệnh viện Thu Cúc như TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS Zee Ying Kiat, TS. BS See Hui Ti…

Trên đây là những thông tin chung giải đáp ung thư phổi có di truyền không. Để đăng kí khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92