Ung thư phổi có lây nhiễm không?

Ung thư phổi là bệnh ung thư có tỷ lệ mắc và tử vong hàng đầu ở nhiều nước trên thế giới. Rất nhiều người chưa hiểu rõ bản chất bệnh ung thư nên có thái độ xa lánh, hắt hủi người bệnh do sợ bị lây bệnh. Vậy thực tế bệnh ung thư phổi có lây nhiễm không?

Bệnh ung thư phổi có lây nhiễm không?

Ung thư phổi đứng đầu về tỷ lệ mắc và tử vong ở nhiều nước trên thế giới

Ở nước ta, ung thư phổi đứng đầu trong các bệnh ung thư ở nam và đứng thứ ba ở nữ giới. Các triệu chứng bệnh ung thư phổi giai đoạn sớm không có biểu hiện rõ ràng, dễ bị bỏ qua và đa số người bệnh đều phát hiện khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn tiến triển khiến việc điều trị khó khăn và cơ hội sống của người bệnh giảm đi rất nhiều. Một số triệu chứng cảnh báo bệnh ung thư phổi cần cảnh giác là đau tức ngực, khó thở, ho kéo dài, ho khan có dính máu…

Bệnh ung thư phổi có lây nhiễm không là thắc mắc của không ít bạn đọc. Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư phổi không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây nhiễm từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Vì vậy, sợ bệnh ung thư phổi lây nhiễm mà từ chối ăn uống, tiếp xúc với người bệnh là hoàn toàn không có cơ sở.

Những nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi

Thuốc lá được coi là nguyên nhân chính gây bệnh ung thư phổi khi có liên quan đến khảng 90% ca mắc bệnh. Đây cũng là nguyên nhân dẫn đến khoảng 80% ca tử vong do bệnh ung thư phổi gây ra. Nguy cơ mắc ung thư phổi ở những người hút thuốc thụ động cũng cao như ở những người hút thuốc lá trực tiếp và đây cũng là nguyên nhân gây ra khoảng 7000 ca tử vong mỗi năm.

Khói thuốc lá là nguyên nhân gây ra khoảng 90% ca mắc ung thư phổi

Các nhà khoa học đã chỉ ra, khói thuốc lá có chứa đến hàng nghìn chất độc hóa học và khoảng 70 chất có khả năng gây ung thư điển hình là nicotine, hắc ín, benzene… Cơ chế gây ung thư do thuốc lá được giải thích là do khói thuốc làm thay đổi cấu trúc các tuyến tiết nhầy, các chất nhầy bị nhiễm chất độc hại và bị giữ lại trong tổ chức phổi và hình thành ung thư.

Ngoài nguyên nhân chính lá khói thuốc lá, có rất nhiều yếu tố khác có liên quan đến bệnh ung thư phổi như:

 • Phơi nhiễm khí radon: radon là chất ô nhiễm không khí tự nhiên do sự phân hủy của uranium trong đất đá. Đây là chất không màu, không mùi tồn tại trong các kẽ nứt ở tường, sàn nhà… Lượng khí này tập trung ở trong nhà nhiều hơn ngoài trời và là nguyên nhân chính gây ung thư phổi ở những người không hút thuốc lá.
 • Tiếp xúc với amiang – được sử dụng chính trong sản xuất tấm lợp fibro xi măng cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư phổi.
 • Ô nhiễm không khí có liên quan đến khoảng 5% ca tử vong do bệnh ung thư phổi.
 • Gia đình có anh chị em mắc bệnh ung thư phổi cũng làm gia tăng tỷ lệ hình thành ung thư của bạn.
 • Sử dụng nguồn nước uống không an toàn, nước uống có chứa thạch tín cũng gia tăng nguy cơ ung thư phổi…

Khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm

Để phòng bệnh ung thư phổi, bạn cần duy trì thói quen sinh hoạt khoa học, không hút thuốc lá, thường xuyên kiểm tra nồng độ khí radon trong nhà, sử dụng nguồn nước đảm bảo, trang bị kĩ thiết bị bảo hộ lao động khi làm việc trong môi trường kém an toàn… Ngoài ra, những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao cần chú ý đến khám sức khỏe và sàng lọc ung thư sớm để có thể phát hiện bệnh khi chưa có biểu hiện.

Để thuận tiện cho người bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng gói khám sàng lọc ung thư phổi với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để phát hiện bệnh ngay khi chưa có biểu hiện. Trường hợp phát hiện ung thư, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore mà bệnh viện đang hợp tác, trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, thành viên Hiệp hội nghiên cứu Quốc tế Ung thư phổi, bác sĩ có nhiều năm kinh nghiệm điều trị cho bệnh nhân ở nhiều nước trên thế giới.

Trên đây là những giải đáp ung thư phổi có lây nhiễm không. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, bạn đọc vui lòng liên hệ Hotline 0904 970 909.

Bệnh viện Thu Cúc chung tay ngăn chặn đại dịch, bảo vệ sức khỏe người dân:

 • Tổ chức sàng lọc, phân luồng người bệnh ngay khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh. Không để xảy ra nguy cơ lây nhiễm cho nhân viên y tế và các người bệnh khác. Theo đó, người bệnh bắt buộc phải đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, đi qua cửa kiểm tra thân nhiệt và khai báo y tế. Sau đó, tùy vào tình trạng sức khỏe và yếu tố dịch tễ, người bệnh sẽ được hướng dẫn đi theo các cổng riêng biệt.
 • Người đến bệnh viện lưu ý giữ khoảng cách an toàn với người bên cạnh.
 • Mỗi bệnh nhân đến khám, chỉ được tối đa 1 người nhà đi cùng vào bệnh viện.
 • Đối với bệnh nhân nằm viện và sản phụ đi sinh, chỉ được 1 người nhà ở lại. Người nhà phải đăng ký với bệnh viện. Bệnh viện đã có đủ đồ dùng dành cho mẹ và bé nên trong suốt thời gian ở Bệnh viện, người nhà hạn chế đi lại, giao tiếp với nhiều người trong bệnh viện và tuyệt đối không đi ra khỏi Bệnh viện.
 • Bệnh viện Thu Cúc đã có đội ngũ lễ tân, điều dưỡng tiếp đón và hướng dẫn, chăm sóc, phục vụ người bệnh chu đáo trong suốt quá trình khám chữa bệnh và nằm viện 24/24h. Vì vậy, người bệnh không cần lo lắng khi không có nhiều người nhà đi và ở cùng.
 • Ngoài người nhà theo quy định ở trên, để đảm bảo an toàn cho người bệnh, bệnh viện từ chối người đến thăm. Liên hệ tổng đài 1900 55 88 96 để được tư vấn miễn phí các vấn đề sức khoẻ hỗ trợ mùa dịch và đăng ký khám trước 1 ngày để tránh đông, hạn chế nguy cơ lây nhiễm.
Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96