Ung thư phổi có mấy giai đoạn?

Ung thư phổi có mấy giai đoạn, điều trị ung thư phổi theo từng giai đoạn như thế nào là quan tâm của nhiều bạn đọc khi tỉ lệ mắc ung thư phổi ngày càng gia tăng. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả có thêm những thông tin bổ ích về bệnh ung thư phổi.

Ung thư phổi có mấy giai đoạn?

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính khởi phát từ phổi – cơ quan nằm bên trong lồng ngực được bao bởi các xương sườn. Tại Việt Nam, mỗi năm nước ta có hơn 22.000 người mắc bệnh, trong đó có đến 19.500 người đã tử vong do mắc phải căn bệnh này. Điều đó cho thấy tỷ lệ phát hiện bệnh ở những giai đoạn đầu là rất thấp. Vậy ung thư phổi có mấy giai đoạn?

Ung thư phổi là bệnh lý ung thư nguy hiểm thường gặp ở cả 2 giới

Ung thư phổi là bệnh lý ung thư nguy hiểm thường gặp ở cả 2 giới

Ung thư phổi có 4 giai đoạn phát triển:

Ung thư phổi giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu hay còn gọi là giai đoạn 1. Đây là giai đoạn khởi phát tế bào ung thư. Lúc này các tế bào ung thư mới hình thành và vẫn ở trong mô phổi, chưa có bất kì sự lây lan nào đến các hạch bạch huyết cũng như các cơ quan lân cận. Kích thước khối u trong giai đoạn này nhỏ hơn 5cm.

Bệnh nhân mắc ung thư phổi giai đoạn 1 có gần 50% cơ hội sống (trong 5 năm) sau điều trị. Biểu hiện bệnh giai đoạn này cũng không rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh lý đường hô hấp thông thường khác. Vì thế mà nhiều người chủ quan không phát hiện sớm mình mắc bệnh.

Ung thư phổi giai đoạn 2

Khi bệnh tiến triển sang giai đoạn 2, các tế bào ung thư lớn dần và lan ra các hạch bạch huyết lân cận. Lúc này người bệnh sẽ có các biểu hiện như ho (ho dai dẳng, kéo dài, có khi ho ra máu), khàn tiếng, khó thở, đau tức ngực… Những triệu chứng này xuất hiện thường xuyên gây ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu được chẩn đoán và điều trị tích cực ở giai đoạn 2, người bệnh có khoảng 30% cơ hội sống (sau 5 năm).

Ung thư phổi được chia thành 4 giai đoạn bệnh và đây là hình ảnh của giai đoạn II - các tế bào ung thư lớn dần và lan ra các hạch bạch huyết lân cận.

Ung thư phổi được chia thành 4 giai đoạn bệnh và đây là hình ảnh của giai đoạn II – các tế bào ung thư lớn dần và lan ra các hạch bạch huyết lân cận.

Ung thư phổi giai đoạn 3

Ở giai đoạn này, khối u phát triển với kích thước rất lớn và khó thể kiểm soát bằng các phương pháp điều trị. Lúc này các cơ đau, triệu chứng ho bắt đầu dữ dội hơn, đau tức ngực thường xuyên và khó thở triền miên. Người bệnh cần phải nhập viện điều trị và tỷ lệ sống giai đoạn này giảm chỉ còn khoảng 5 – 14% (sau 5 năm).

Ung thư phổi giai đoạn cuối

Ung thư phổi giai đoạn cuối hay còn gọi là giai đoạn 4. Đây là giai đoạn các tế bào ung thư phổi bắt đầu di căn. Người bệnh giai đoạn này phải chịu nhiều cơn đau do sự di căn của các tế bào ung thư sang nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể như gan, dạ dày, đại trực tràng, xương… Lúc này, việc điều trị trở nên rất khó khăn và bệnh nhân chỉ có 1% cơ hội sống.

Ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn xa sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể như não, xương, gan...

Ở giai đoạn muộn, tế bào ung thư đã di căn xa sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể như não, xương, gan…

Điều trị ung thư phổi theo từng giai đoạn bệnh

Việc điều trị ung thư phổi phụ thuộc nhiều vào giai đoạn tiến triển bệnh, kích thước, vị trí khối u và thể trạng của mỗi bệnh nhân. Tùy thuộc vào mỗi một giai đoạn bệnh, bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị riêng hoặc bổ trợ để đạt hiệu quả cao nhất.

Hiện nay, các phương pháp thường được sử dụng trong điều trị ung thư phổi gồm:

Phẫu thuật

Đây là phương pháp thường được áp dụng để điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu, khi các tế bào ung thư mới xuất hiện và chưa xâm lấn ra ngoài phổi. Phẫu thuật có thể giúp kiểm soát tình trạng bệnh, loại bỏ tế bào ung thư bằng cách cắt bỏ phân đoạn, cắt thùy phổi hoặc cắt bỏ hoàn toàn 1 phổi bị bệnh.

Xạ trị

Phương pháp này dùng tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư trong cơ thể. Xạ trị chỉ tác động trực tiếp vào vùng có khối u nên không ảnh hưởng tới các cơ quan xung quanh. Xạ trị có thể sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị.

TS. BS Lim Hong Liang đang tư vấn điều trị ung thư cho người bệnh tại bệnh viện Thu Cúc

TS. BS Lim Hong Liang đang tư vấn điều trị ung thư cho người bệnh tại bệnh viện Thu Cúc

Hóa trị

Đây là hai phương pháp bổ trợ có thể sử dụng trước hoặc sau phẫu thuật nhằm ức chế, tiêu diệt các tế bào ung thư, giảm tối đa tái phát bệnh sau điều trị.

Điều trị nhắm đích

Phương pháp này nhằm vào tế bào ung thư phổi cụ thể để tiêu diệt mà không gây hại đến các mô lành.

Tại bệnh viện Thu Cúc hiện có hợp tác chuyên môn với các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore như TS. BS Lim Hong Liang nổi tiếng trong điều trị ung thư phổi và các bệnh lý ung thư vùng đầu cổ. Với phác đồ điều trị chuẩn 100% Singapore, bác sĩ đã giúp chữa trị thành công nhiều ca mắc ung thư, giúp kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Trên đây là những thông tin chung giải đáp ung thư phổi có mấy giai đoạn. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo Tổng đài 1900 55 88 92.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92