Ung thư phổi giai đoạn 3

Ung thư phổi giai đoạn 3 là giai đoạn tiến triển của tế bào ung thư trong phổi. Lúc này bệnh đã bắt đầu di căn, xâm lấn ra các cơ quan lân cận trong cơ thể, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Dấu hiệu ung thư phổi giai đoạn 3

Ung thư phổi thường ít có biểu hiện khi khối u mới xuất hiện. Thế nhưng ở giai đoạn 3, các triệu chứng bệnh rõ ràng hơn. Lúc này, người bệnh sẽ thấy:

Dấu hiệu ở đường hô hấp

 • Ở giai đoạn 3 khi tế bào ung thư đã phát triển, người bệnh sẽ cảm thấy cơn ho xuất hiện nhiều hơn, ho liên tục, ho kéo dài trong nhiều ngày không dứt
Các biểu hiện bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 thường rõ ràng, cụ thể như ho dai dẳng, kéo dài, ho ra máu...

Các biểu hiện bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 thường rõ ràng, cụ thể như ho dai dẳng, kéo dài, ho ra máu…

 • Ho có đờm lẫn máu hoặc ho ra máu
 • Thường xuyên khó thở, đau tức ngực nếu hít thở sâu

Dấu hiệu ở toàn cơ thể

Tùy thuộc vào tế bào ung thư đã xâm lấn sang bộ phận nào của cơ thể mà người bệnh sẽ có biểu hiện khác nhau.

 • Trường hợp bệnh di căn thành ngực sẽ khiến người bệnh đau ngực, đau vai, đau xương sườn, cột sống…
 • Trường hợp di căn lên thực quản hoặc các cơ quan xa khác có thể gây khàn giọng, mệt mỏi, ốm yếu, chán ăn, khó nuốt…
 • Người bệnh ung thư phổi giai đoạn 3 còn có triệu chứng sụt giảm cân nặng, thiếu máu, thiếu hụt dinh dưỡng…
Người bệnh có thể mệt mỏi toàn thân, đau nhức xương khớp, sụt cân nghiêm trọng

Người bệnh có thể mệt mỏi toàn thân, đau nhức xương khớp, sụt cân nghiêm trọng

Các triệu chứng ung thư phổi giai đoạn 3 rõ ràng, cụ thể nên người bệnh rất dễ nhận biết. Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe và mức độ bệnh của mỗi người sẽ có ảnh hưởng nhất định tới cơ thể. Lúc này người bệnh cần tới các bệnh viện uy tín có khoa Ung bướu để bác sĩ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất.

Điều trị ung thư phổi giai đoạn 3

Ung thư phổi giai đoạn 3 vẫn có thể chữa trị nhưng không thể điều trị khỏi hoàn toàn. Mục đích của các phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn này nhằm giảm bớt triệu chứng, giảm đau đớn, ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển và di căn thêm, kéo dài cơ hội sống cho người bệnh.

Ở giai đoạn này, bác sĩ thường áp dụng một vài phương pháp điều trị phổ biến như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và chăm sóc giảm nhẹ.

 • Phẫu thuật: phương pháp điều trị này nhằm cắt bỏ khối u phổi bị bệnh. Tùy vào kích thước và vị trí khối u mà bác sĩ có thể cắt bán phần hoặc toàn bộ phổi.
Phẫu thuật là một trong những phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư phổi giai đoạn 3

Phẫu thuật là một trong những phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư phổi giai đoạn 3

 • Hóa trị: phương pháp này có thể áp dụng trước hoặc sau phẫu thuật. Nếu sử dụng trước phẫu thuật sẽ giúp thu nhỏ kích thước khối u, giúp quá trình phẫu thuật dễ dàng hơn. Nếu áp dụng sau phẫu thuật sẽ nhằm mục đích tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể. Đồng thời các loại thuốc hóa chất còn giúp kiểm soát và ngăn ngừa tế bào ung thư phát triển.
 • Xạ trị: phương pháp này cũng nhằm mục đích tiêu diệt tế bào ung thư trong phổi. Nó thường được kết hợp với hóa trị liệu và có thể thực hiện trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u hoặc sau phẫu thuật để tiêu diệt tế bào ung thư còn sót lại, giảm nguy cơ tái phát.
 • Chăm sóc giảm nhẹ: Ở giai đoạn 3, người bệnh cần được chăm sóc giảm nhẹ bằng các loại thuốc để giúp giảm triệu chứng, giảm đau đớn cho người bệnh, giúp kéo dài cơ hội sống

Giai đoạn 3 ung thư phổi sống được bao lâu?

Ung thư phổi giai đoạn 3 được chia làm 2 loại: giai đoạn 3A và giai đoạn 3B. Tùy vào từng giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người sẽ có tiên lượng sống khác nhau.

Tỷ lệ sống sau điều trị cao hay thấp phụ thuộc rất lớn vào tâm lý của người bệnh

Tỷ lệ sống sau điều trị cao hay thấp phụ thuộc rất lớn vào tâm lý của người bệnh

 • Ở giai đoạn 3A: các tế bào ung thư xâm lấn tại chỗ, tỷ lệ sống sau 5 năm của người bệnh khoảng 14%
 • Ở giai đoạn 3B: các tế bào ung thư đã di căn sang các cơ quan khác trong cơ thể, lúc này tỷ lệ sống sau 5 năm chỉ khoảng 5%.

Tuy nhiên hiện nay, với sự phát triển mạnh mẽ của y học hiện đại, nhiều phương pháp điều trị ung thư được áp dụng và kết hợp với nhau nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị. Tỷ lệ sống của người bệnh cũng tăng cao hơn nếu người bệnh được chữa trị đúng phương pháp, kịp thời.

Ngoài ra, tỷ lệ sống của người bệnh cũng thay đổi khác nhau tùy vào từng loại ung thư phổi, vị trí khối u, phương pháp điều trị, sức đề kháng của cơ thể và tinh thần người bệnh. Chính vì thế, khi mắc ung thư phổi người bệnh cần lạc quan, tin tưởng vào phác đồ chữa trị của bác sĩ để đạt hiệu quả cao nhất.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92