Ung thư phổi lây qua đường nào?

Chào bác sĩ! Tôi muốn hỏi bệnh ung thư phổi lây qua đường nào vì ngay cạnh nhà tôi có một bác đã qua đời vì ung thư phổi nay con trai cũng mới bị chẩn đoán bệnh này. Cảm ơn bác sĩ.

Đinh Thắng, Hà Nam

Trả lời

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc, ung thư phổi lây qua đường nào của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư phổi là bệnh ác tính đường hô hấp rất gnuy hiểm do tiến triển bệnh nhanh và ít có triệu chứng ban đầu, dễ bị bỏ qua. Ung thư phổi lây qua đường nào không chỉ là thắc mắc của riêng bạn mà còn của rất nhiều bạn đọc.

Ung thư phổi lây qua đường nào?

Ung thư phổi không phải là bệnh truyền nhiễm nên không lây lan từ người bệnh sang người khỏe mạnh

Rất nhiều người cho rằng bệnh ung thư phổi có thể lây qua đường hô hấp nên đã có tâm lý xa lánh và kì thị người bệnh. Tuy nhiên, thực tế là các bệnh ung thư nói chung và ung thư phổi nói riêng không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư phổi vẫn chưa được xác định rõ ràng nhưng có rất nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh, điển hình nhất là khói thuốc lá. Các nhà khoa học đã chứng minh, trong khói thuốc có chứa tới khoảng 7000 chất độc hóa học và khoảng 70 chất có khả năng gây ung thư. Khoảng 80% bệnh nhân ung thư phổi chết có liên quan đến hút thuốc lá. Không chỉ hút thuốc lá trực tiếp, hít phải khói thuốc bị động cũng có liên quan đến khoảng 7000 ca tử vong  ở bệnh nhân ung thư phổi. Tiếp xúc với khói thuốc lá càng nhiều, nguy cơ mắc bệnh càng lớn.

Tiếp xúc với radon – một chất phóng xạ tự nhiên được sinh ra từ quá trình phân hủy uranium trong đất đá cũng là yếu tố chính tăng nguy cơ mắc bệnh. Tại Hoa Kỳ, đây là nguyên nhân gây ung thư phổi hàng đầu ở những người không hút thuốc lá.

Ngoài ra, còn có rất nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh như: tiếp xúc với amiang, làm việc trong môi trường khói bụi, hóa chất độc hại, ô nhiễm không khí, nước uống nhiễm độc tố asen, đã từng xạ trị vùng ngực, tiền sử gia đình có người mắc bệnh…

Để phòng tránh bệnh ung thư phổi, mỗi người cần duy trì lối sống lành mạnh như không hút thuốc lá, không sử dụng rượu bia, ăn uống khoa học… Đặc biệt, những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao cần quan tâm đến khám sàng lọc ung thư định kì để phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn sớm khi chưa có biểu hiện, giúp tăng khả năng sống và cơ hội điều trị bệnh.

Khám sức khỏe và tầm soát ung thư phổi định kì để phát hiện bệnh sớm

Chung tay cùng cộng đồng trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã xây dựng và triển khai nhiều gói khám sàng lọc ung thư khác nhau, trong đó có gói tầm soát ung thu phổi với đầy đủ các xét nghiệm cần thiết để xác định chính xác tình trạng bệnh.

Trên đây là những giải đáp của chúng tôi về thắc mắc ung thư phổi lây qua đường nào của bạn. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92