Ung thư phổi ở lứa tuổi nào?

Ung thư phổi là bệnh lý vô cùng nguy hiểm và có thể gặp ở cả nam và nữ. Vậy ung thư phổi ở lứa tuổi nào hay gặp nhất? Làm thế nào để phát hiện sớm bệnh? Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp những thắc mắc này.

Ung thư phổi hay gặp ở lứa tuổi nào?

Theo các chuyên gia ung bướu, ung thư phổi có thể gặp phải ở tất cả mọi đối tượng, lứa tuổi.

Thông thường, nguy cơ mắc ung thư phổi tăng cao ở người trên 40 nhưng hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh cũng gia tăng ở người trẻ, dưới 40 cũng có thể mắc bệnh. Không chỉ nam giới, nữ giới trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Ung thư phổi có thể gặp phải ở tất cả mọi đối tượng, lứa tuổi.

Ung thư phổi có thể gặp phải ở tất cả mọi đối tượng, lứa tuổi.

Nguyên nhân gây ra ung thư phổi có liên quan trực tiếp tới thuốc lá. Theo nghiên cứu trên toàn thế giới, thuốc lá gây ra 90% các trường hợp ung thư phổi. Không chỉ người hút bị nguy hiểm mà người hít phải khói thuốc thụ động cũng bị ảnh hưởng không kém.

Lý do là bởi trong khói thuốc chứa hơn 7000 loại hóa chất khác nhau trong đó có tới 69 chất gây ung thư. Việc hít phải khói thuốc thụ động trong thời gian dài cũng có thể mắc ung thư phổi. Trẻ em và phụ nữ là đối tượng thường xuyên phải hít phải khói thuốc thụ động nhất.

Ngoài ra, nguy cơ mắc ung thư phổi ở tất cả mọi đối tượng, lứa tuổi cũng có liên quan tới:

 • Ô nhiễm môi trường: những người sống trong khu vực bị ô nhiễm từ khói nhà máy hóa chất, khói bụi, khói xe, khói bếp, nguồn nước ô nhiễm… có nguy cơ cao mắc bệnh.
 • Tiếp xúc với hóa chất độc hại trong môi trường làm việc như công nhân nhà máy hóa chất, lò luyện gang thép, công nhân nhuộm, dệt vải, thợ làm móng, tóc, nông dân làm nông nghiệp…
 • Có tiền sử gia đình mắc ung thư phổi, đặc biệt là những người có quan hệ huyết thống gần như bố mẹ, ông bà, anh chị em ruột.
Có tới 90% ca mắc ung thư phổi liên quan tới thuốc lá

Có tới 90% ca mắc ung thư phổi liên quan tới thuốc lá

Hiểm họa ung thư phổi rình rập hàng ngày, hàng giờ và có thể gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí tính mạng của chúng ta. Chính vì thế, việc phát hiện và điều trị sớm bệnh là rất cần thiết.

Cách phát hiện sớm ung thư phổi

Hiện nay, cách phát hiện sớm ung thư phổi là tầm soát ung thư phổi định kỳ. Theo đó, những người trưởng thành, có các yếu tố nguy cơ mắc bệnh đều cần phải chủ động tầm soát sớm.

Tầm soát ung thư sẽ giúp phát hiện sớm mầm mống ung thư ngay khi chúng chưa bộc lộ cụ thể ra bên ngoài. Việc phát hiện sớm có thể điều trị kịp thời, hiệu quả cao.

Để phát hiện sớm ung thư, bạn cần làm các xét nghiệm, kiểm tra cần thiết như:

 • Thăm khám lâm sàng
 • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm ung thư CEA, CA 19-9
 • Chẩn đoán hình ảnh như siêu âm, chụp CT
Tầm soát ung thư sẽ giúp phát hiện sớm mầm mống ung thư phổi

Tầm soát ung thư sẽ giúp phát hiện sớm mầm mống ung thư phổi

Trong trường hợp nghi ngờ mắc ung thư phổi, bạn sẽ được tư vấn điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi, đúng phác đồ điều trị sẽ giúp mang lại kết quả cao nhất.

Trường hợp không mắc ung thư, bạn cần tuân thủ theo những hướng dẫn của bác sĩ để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh.

Cách phòng ngừa ung thư phổi

 • Không hút thuốc lá: thuốc lá là thủ phạm chính làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi vì thế nếu bạn đang hút thuốc cần từ bỏ thuốc lá. Trường hợp không hút thuốc cần tuyệt đối không sử dụng thuốc lá để tránh các bệnh lý lành tính và ác tính xuất hiện.
 • Tránh hít phải khói thuốc lá thụ động: khói thuốc có thể xuất hiện ở ngay trong gia đình, môi trường làm việc hoặc khi bạn tới những khu vực công cộng. Để tránh hít phải khói thuốc bạn cần sử dụng khẩu trang để bảo vệ đường thở hoặc hạn chế tới những nơi có khói thuốc.
 • Hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại: cần hạn chế tới những khu vực có hóa chất độc hại, nếu buộc phải làm việc trong môi trường độc hại thì bạn cần sử dụng dụng cụ bảo hộ lao động đạt chuẩn, thay quần áo và vệ sinh cá nhân sạch sẽ sau mỗi lần tiếp xúc với hóa chất độc hại.
Hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại là một trong những cách hiệu quả giúp ngừa ung thư phổi

Hạn chế tiếp xúc với hóa chất độc hại là một trong những cách hiệu quả giúp ngừa ung thư phổi

 • Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng qua chế độ ăn hàng ngày: chế độ ăn uống đóng vai trò rất quan trọng, giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng chống lại mầm bệnh. Bạn cũng có thể bổ sung những thực phẩm có tác dụng phòng ngừa ung thư phổi như các loại nấm, thịt, cá, rau xanh…
 • Thường xuyên vận động: vận động hợp lý hàng ngày sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh, đẩy lùi nguy cơ mắc các bệnh lý từ thông thường tới nguy hiểm xuất hiện.

Ung thư phổi không chừa một ai, vì thế ngay từ khi chưa mắc bệnh, bạn cần tự bảo vệ mình đúng cách, đồng thời theo dõi tình trạng sức khỏe tại nhà, đi tầm soát ung thư phổi ngay khi có các dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh hoặc có các yếu tố nguy cơ gây bệnh.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92