Ung thư phổi và các giai đoạn

Ung thư phổi là bệnh lý ác tính có tiên lượng sống thấp hơn nhiều so với các bệnh ung thư khác. Phát hiện và điều trị kịp thời ở giai đoạn sớm là cách điều trị hiệu quả, tăng khả năng sống cho bệnh nhân. Hiểu rõ về ung thư phổi và các giai đoạn phát triển của bệnh giúp chúng ta chủ động hơn trong phòng ngừa và điều trị.

Ung thư phổi và các giai đoạn phát triển

Càng về giai đoạn sau, tế bào ung thư phổi càng xâm lấn sâu và lan rộng đến các cơ quan khác của cơ thể

Ung thư phổi là sự tăng trưởng không thể kiểm soát của các tế bào trong phổi gây đột biến gen và hình thành các khối u ác tính. Ung thư phổi đặc biệt nguy hiểm và tương đối khó phát hiện ở giai đoạn đầu do có những biểu hiện khá gần với những bệnh lý thông thường đường hô hấp khác. Nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định chính xác nhưng một số yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh là thuốc lá, rượu bia, mắc một số bệnh lý phổi mạn tính, nhiễm các chất độc hại , di truyền,…

Ung thư phổi và các giai đoạn phát triển như thế nào? Ung thư phổi có 4 giai đoạn, càng về sau bệnh tiến triển càng nặng và khả năng cứu sống cũng như áp dụng các phương pháp điều trị cũng hạn chế hơn.

 • Giai đoạn 0: đây là giai đoạn tiền ung thư, các khối u rất nhỏ và chưa có bất kì sự lây lan nào. Các biểu hiện bệnh trong giai đoạn này rất khó nhận biết bởi gần như người bệnh chưa có bất kì sự ảnh hưởng nào.
 • Giai đoạn 1: các tế bào ung thư vẫn ở trong mô phổi và chưa lan ra ngoài hạch bạch huyết và các bộ phận khác của cơ thể. Biểu hiện bệnh của giai đoạn này thường là ho (có thể liên tục hoặc không), thỉnh thoảng có triệu chứng tức ngực. Tỷ lệ sống (trong 5 năm) cho giai đoạn này là 45 – 49%.
 • Giai đoạn 2: các tế bào ung thư bắt đầu lớn dần và lan ra các hạch bạch huyết lân cận. Biểu hiện bệnh trong giai đoạn này rõ ràng kèm nhiều triệu chứng hơn như khó thở, tức ngực, ho dai dẳng kéo dài,… Tiên lượng sống cho bệnh nhân giai đoạn 2 khoảng 30%.
 • Giai đoạn 3: các tế bào ung thư phát triển với kích thước lớn và xâm lấn tới các cơ quan cùng phổi. Lúc này, cơ hội sống cao nhất cho bệnh nhân chỉ còn 14%.
 • Giai đoạn 4: tế bào ung thư phát triển với kích thước không thể kiểm soát và lan ra xa tới các bộ phận của cơ thể. Tỷ lệ sống cho bệnh nhân giai đoạn này gần như không có, chỉ 1%.

Điều trị ung thư phổi theo từng giai đoạn bệnh

Dưạ vào biểu hiện ung thư phổi và các giai đoạn phát triển bệnh cũng như thể trạng của từng bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Một số biện pháp phổ biến là phẫu thuật, hóa trị, xạ trị và điều trị nhắm đích. Phương pháp hóa trị thường được chỉ định áp dụng cho các bệnh nhân ung thư giai đoạn 1 và giai đoạn 2 – giai đoạn xâm lấn còn hạn chế của các tế bào ung thư. Xạ trị, hóa trị là hai phương pháp kết hợp với phẫu thuật để ức chế sự phát triển, làm nhỏ khối u và tiêu diệt chúng.

Đến các cơ sở y tế thăm khám khi xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ và tầm soát ung thư phổi định kì là cách phát hiện bệnh sớm nhất

Ung thư phổi và các giai đoạn phát triển bệnh khi mới khởi phát thường khó phát hiện. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe, tính mạng của bản thân ngay khi thấy các triệu chứng bất thường liên quan đến phổi cần đến các cơ sở y tế uy tín để khám và điều trị kịp thời.

Những thông tin trên về cách điều trị ung thư gan giúp bạn đọc tham khảo, để biết thêm chi tiết bệnh viện Thu Cúc điều trị như thế nào vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa Khoa Quốc tế Thu Cúc theo tổng đài 1900 55 88 92.

Đọc thêm:

> Ôi nhiễu không khí gây ung thư phổi

> Hình ảnh ung thư phổi

> Chụp x quang có phát hiện ung thư phổi không

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92