Ung thư phổi và cách điều trị

Ung thư phổi là bệnh ung thư nguy hiểm đứng đầu trong 10 bệnh ung thư thường gặp ở cả 2 giới. Hút thuốc lá là nguyên nhân chính gây ung thư phổi. Bệnh cũng có thể xuất hiện do tiếp xúc thời gian dài với hóa chất độc hại, ô nhiễm môi trường, di truyền… Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về bệnh ung thư phổi và cách điều trị phù hợp.

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi

Theo các chuyên gia y tế, ung thư phổi giai đoạn đầu thường không gây ra các triệu chứng. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các biểu hiện như:

 • Ho lâu ngày không khỏi và có xu hướng nặng dần lên
 • Thở khó khăn
 • Đau tức ngực liên tục
 • Ho ra máu
Người bệnh cần đi khám ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư phổi

Người bệnh cần đi khám ngay khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư phổi

 • Giọng nói khàn
 • Giảm cân không rõ nguyên nhân

Khi thấy xuất hiện các triệu chứng nghi ngờ mắc ung thư phổi, người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế, bệnh viện để được thăm khám và được chẩn đoán chính xác tình trạng sức khỏe. Từ đó có phương pháp điều trị phù hợp, hiệu quả.

Cách điều trị ung thư phổi

Tùy vào tình trạng và mức độ bệnh cụ thể, giai đoạn bệnh và độ tuổi của từng người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Hiện có 5 phương pháp được áp dụng trong điều trị ung thư phổi:

 • Phẫu thuật

Đây là phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư phổi (đặc biệt là ung thư phổi không tế bào nhỏ). Phẫu thuật thường được áp dụng cho những giai đoạn sớm, khi ung thư chưa lan ra ngoài phổi. Các phương pháp phẫu thuật ung thư phổi bao gồm:

Phẫu thuật là một trong những phương pháp thường được chỉ định trong điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu

Phẫu thuật là một trong những phương pháp thường được chỉ định trong điều trị ung thư phổi giai đoạn đầu

 • Cắt bỏ phân đoạn
 • Cắt thùy
 • Cắt bỏ toàn bộ 1 phổi

Ngoài phẫu thuật, để cải thiện tình trạng sức khỏe, người bệnh có thể sử dụng kết hợp với một số phương pháp điều trị khác như hóa trị hoặc xạ trị.

 • Xạ trị

Là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt tế bào ung thư. Nó thường được kết hợp với hóa trị liệu, và có thể thực hiện trước phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u, giúp phẫu thuật thực hiện dễ dàng hơn. Sau phẫu thuật người bệnh cũng có thể xạ trị nhằm tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, giảm nguy cơ tái phát bệnh.

 • Hóa trị

Đây là một biện pháp điều trị toàn thân, sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt tế bào ung thư hoặc ngăn chặn chúng phân chia. Các loại thuốc hóa chất được tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch, hoặc đi vào cơ thể qua đường uống.

Hóa trị cũng có thể được sử dụng đơn lẻ hoặc kết hợp với xạ trị cho những bệnh nhân không có khả năng phẫu thuật, ung thư phổi giai đoạn muộn, nhằm giảm triệu chứng, kiểm soát sự lây lan của bệnh.

 • Phương pháp điều trị nhắm mục tiêu

Phương pháp này chỉ tác động tới các protein trên tế bào ung thư hoặc nhắm tới các tế bào bình thường đã bị ung thư tấn công. Phương pháp này thường được sử dụng cho ung thư phổi giai đoạn muộn.

TS. BS Lim Hong Liang - chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore đang tư vấn điều trị bệnh cho khách hàng

TS. BS Lim Hong Liang – chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore đang tư vấn điều trị bệnh cho khách hàng

 • Chiếu xạ sọ dự phòng (PCI)

Là phương pháp sử dụng bức xạ để diệt tế bào ung thư có thể đã lây lan đến não nhưng không thể hiện trên hình ảnh. Phương pháp này chủ yếu được sử dụng cho bệnh nhân ung thư phổi tế bào nhỏ.

Ung thư phổi và cách điều trị nêu trên chỉ mang tính chất tham khảo. Điều trị ung thư phổi bằng phương pháp nào cần có sự tư vấn cụ thể của bác sĩ dựa trên thể trạng sức khỏe, mức độ bệnh và giai đoạn cụ thể của mỗi người. Chính vì thế người bệnh cần tới các bệnh viện có khoa Ung bướu để được thăm khám và điều trị kịp thời.

Ngày 18-19/4 tới đây, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc có buổi tư vấn và điều trị trực tiếp với TS. BS Lim Hong Liang – chuyên gia nổi tiếng trong điều trị ung thư phổi và các bệnh ung thư đầu mặt cổ. Khách hàng có thể liên hệ đặt lịch tham dự buổi tư vấn với chuyên gia ngay tại Bệnh viện Thu Cúc qua số điện thoại 0907 245 888.
Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn

One thought on “Ung thư phổi và cách điều trị

 1. Lê thành trung viết:

  Em bị ho, đau ngực và khó thở lên viện khám thì chụp x-quang thấy khối u vậy em có phải ung thư phổi không ạ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96