Ung thư thanh quản có chữa được không?

Ung thư thanh quản là một trong những bệnh ung thư thường gặp thuộc vùng tai mũi họng. Ung thư thanh quản có chữa được không là lo lắng của rất nhiều bệnh nhân và người thân của họ.

Thanh quản được cấu tạo bởi các sụn được nối với nhau bằng các khớp, các màng dây chằng và cơ. Ung thư thanh quản xảy ra khi có sự phát triển bất thường của các tế bào tại một hoặc nhiều bộ phận thuộc cấu trúc trong của thanh quản như tiền đình thanh quản, băng thanh thất, thanh môn, hạ thanh môn…

Tại Việt Nam, ung thư thanh quản phổ biến thứ 4 trong các bệnh ung thư vùng tai mũi họng (sau ung thư vòm họng, ung thư mũi xoang, ung thư hạ họng) và bệnh chiếm khoảng 2% tỷ lệ mắc trong số các bệnh ung thư thường gặp trên thế giới.

Ung thư thanh quản có chữa được không?

Vị trí thanh quản

Để khẳng định ung thư thanh quản có chữa được không còn phải phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như:

  • Loại ung thư thanh quản, vị trí xuất hiện khối u
  • Độ tuổi, thể trạng bệnh nhân
  • Giai đoạn tiến triển bệnh
  • Mức độ đáp ứng điều trị

Trường hợp khối u xuất hiện tại thanh môn (khoảng giữa hai dây thanh âm), bệnh nhân ung thư thanh quản có khoảng 90% cơ hội điều trị thành công ở giai đoạn đầu; giai đoạn II, bệnh nhân có khoảng 74% cơ hội sống; ở giai đoạn III chỉ còn khoảng 56% và đến giai đoạn cuối chỉ còn khoảng 44% cơ hội chữa khỏi.

Trường hợp khối u xuất hiện tại sụn nắp phía trên dây thanh âm, bệnh nhân ung thư thanh quản có khoảng 59% cơ hội điều trị thành công ở giai đoạn I và giai đoạn II. Đến giai đoạn III và giai đoạn IV, tỷ lệ này giảm còn khoảng 34 – 53%.

Điều trị ung thư thanh quản

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư thanh quản có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư thanh quản cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư thanh quản phổ biến là phẫu thuật và xạ trị.

Phẫu thuật là một trong những phương pháp chính trong điều trị ung thư thanh quản

Phẫu thuật: tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định phẫu thuật bảo tồn hoặc cắt bỏ một phần thanh quản. Phẫu thuật có thể bao gồm: cắt dây thanh, cắt thanh quản trán trước, cắt nửa thanh quản, cắt thanh quản ngang trên thanh môn… Phẫu thuật có thể kết hợp với phương pháp bổ trợ khác để tăng hiệu quả điều trị bệnh, tránh nguy cơ khối u tái phát.

Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt khối u. Tùy từng trường hợp mà xạ trị có thể được chỉ định xạ trị trước, sau phẫu thuật hoặc chỉ định riêng trong trường hợp bệnh nhân không đáp ứng được yêu cầu phẫu thuật.

Nhằm hỗ trợ tối đa và nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị. Trực tiếp điều trị cho bệnh nhân ung thư thanh quản là TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Trên đây là những giải đáp về ung thư thanh quản có chữa được không và một số thông tin tham khảo về phương pháp điều trị bệnh. Để đăng kí khám, điều trị với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92