Ung thư thanh quản có nguy hiểm không?

Nhiều người chưa biết đến bệnh ung thư thanh quản thường thắc mắc ung thư thanh quản có nguy hiểm không. Thông tin bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc trên.

Ung thư thanh quản là bệnh lý ác tính đứng thứ hai trong các bệnh ung thư vùng đầu – cổ. Bệnh khởi phát từ sự tăng trưởng bất thường của các tế bào ở thanh quản – cơ quan nối họng với khí quản có chức năng phát âm và dẫn khí.

Ung thư thanh quản có nguy hiểm không?

Phát hiện và điều trị ung thư thanh quản giai đoạn 1, bệnh nhân có tỷ lệ sống cao nhất

Để khẳng định ung thư thanh quản có nguy hiểm không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như kích thước khối u, tuổi tác, thể trạng của bệnh nhân cũng như giai đoạn tiến triển bệnh. Mọi căn bệnh ung thư đều rất nguy hiểm, đặc biệt là khi phát hiện ở giai đoạn muộn.

Ung thư thanh quản ảnh hưởng trực tiếp đến phát âm của người bệnh. Bệnh nhân mắc ung thư thanh quản thường bị khàn tiếng, khó nuốt, ho và khó thở. Càng về những giai đoạn sau, biểu hiện bệnh càng nặng. Khi các tế bào ung thư di căn sang các hạch bạch huyết và các cơ quan khác của cơ thể, đặc biệt là gan, phổi, xương sẽ gây đau xương, xương dễ gãy, đau đầu,…

Không chỉ là những biểu hiện khó chịu trên, ung thư thanh quản còn ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Theo đó, phát hiện và điều trị khi các tế bào ung thư mới chỉ xâm lấn vào vùng thanh quản, bệnh nhân sẽ có khoảng 90% cơ hội sống (trong 5 năm). Khi các khối u phát triển với kích thước lớn hơn nhưng vẫn ở trong thanh quản, cơ hội sống cho bệnh nhân là 60%. Đến giai đoạn tế bào ung thư lan đến một số hạch bạch huyết xung quanh thì tỷ lệ sống của bệnh nhân chỉ còn khoảng 30%.

Điều trị ung thư thanh quản bằng cách nào?

Phẫu thuật cắt bỏ khối u ở thanh quản ảnh hưởng đến khả năng nói của người bệnh

Điều trị ung thư thanh quản còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, trong đó có giai đoạn tiến triển bệnh. Một số phương pháp điều trị ung thư thanh quản phổ biến nhất là:

  • Phẫu thuật: tùy vào mức độ xâm lấn của các khối u mà bệnh nhân ung thư thanh quản có thể được chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thanh quản. Đây là phương pháp điều trị xâm lấn có ảnh hưởng đến khả năng nói của người bệnh.
  • Xạ trị: là phương pháp điều trị tập trung sử dụng tia năng lượng cao như tia X để thu nhỏ, tiêu diệt các tế bào ung thư ở thanh quản và một số bộ phận xâm lấn. Xạ trị có thể được chỉ định riêng hoặc bổ trợ cho phẫu thuật.
  • Hóa trị: phương pháp này sử dụng thuốc chống ung thư để tiêu diệt các tế bào còn sót lại sau phẫu thuật.

Trên đây là những thông tin xung quanh ung thư thanh quản có nguy hiểm không. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92.

Đọc thêm:

> Ung thư thanh quản và cách điều trị

> Các giai đoạn của ung thư thanh quản

> Biểu hiện của bệnh ung thư thanh quản

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92