Ung thư thực quản có di truyền không?

Ung thư thực quản là bệnh ung thư đường tiêu hóa thường gặp. Ung thư thực quản có di truyền không là thắc mắc của nhiều người.

Ung thực quản khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại thực quản – ống cơ dài khoảng 25 – 30 cm nối miệng với dạ dày. Thực quản được chia thành 3 đoạn và khối u có thể xuất hiện tại bất kì vị trí nào, đoạn 1/3 thực quản trên, 1/3 thực quản giữa và 1/3 thực quản cuối.

Ung thư thực quản có di truyền không?

Ung thư thực quản đoạn 1/3 dưới

Ung thư thực quản có di truyền không vẫn chưa được xác định rõ ràng. Chưa có tài liệu nào chứng minh ung thư thực quản có thể di truyền, nghĩa là gia đình có bố mẹ mắc ung thư thực quản thì chắc chắn con cái cũng sẽ bị mắc bệnh.

Tuy nhiên, các chuyên gia y tế khẳng định những người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư thực quản, đặc biệt là khi phát hiện bệnh sớm (trước 55 tuổi) sẽ có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường. Đặc biệt nếu người thân cấp độ 1 (bố mẹ,anh/chị/em) mắc ung thư vòm họng, ung thư khoang miệng thì nguy cơ mắc ung thư thực quản của bạn sẽ cao hơn 4 lần so với những người bình thường.

Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản

Ngoài yếu tố di truyền, có nhiều yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản như:

Những người hút thuốc lá có nguy cơ ung thư thực quản cao gấp 2 lần so với người bình thường

 • Hút thuốc lá
 • Sử dụng rượu bia
 • Trào ngược dạ dày thực quản
 • Mắc Barrett thực quản – dạ dày
 • Béo phì
 • Chế độ ăn uống, sinh hoạt không khoa học
 • Làm việc trong môi trường có nhiều hóa chất độc hại
 • Mắc một số bệnh ung thư khác như ung thư phổi, ung thư miệng, ung thư vòm họng… cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư thực quản.
Phòng bệnh ung thư thực quản như thế nào?

Để phòng bệnh ung thư thực quản, mỗi người cần tránh xa thuốc lá, rượu bia, có chế độ ăn uống, luyện tập, nghỉ ngơi hợp lý và điều trị dứt diểm các bệnh lý thực quản.

Không có biện pháp phòng bệnh ung thư nào là tuyệt đối. Vì vậy, mỗi người cần chủ động khám tầm soát ung thư thực quản định kì, đặc biệt là những người thuộc nhóm nguy cơ mắc bệnh cao. Tầm soát ung thư thực quản là cách tốt nhất để phát hiện bệnh sớm, ngay khi chúng chưa tiến triển thành khối u.

Nội soi thực quản quan sát những tổn thương sâu bên trong thực quản

Luôn đồng hành cùng mọi người bệnh trong cuộc chiến chống ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi trên 30 năm kinh nghiệm để khám và điều trị nếu phát hiện bệnh. Trường hợp có biểu hiện nghi ngờ, bệnh phẩm có thể được gửi sang Mỹ, Singapore xét nghiệm để cho kết quả chính xác nhất.

Trên đây là những thông tin xung quanh câu hỏi ung thư thực quản có di truyền không. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92