Ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn? Chữa ung thư thực quản có khó không là câu hỏi nhận được sự quan tâm của nhiều bạn đọc khi tỷ lệ mắc bệnh ngày càng gia tăng.

Hình ảnh minh họa ung thư thực quản

Ung thư thực quản là tình trạng phát triển không thể kiểm soát của các tế bào trong thực quản – ống tiêu hóa dẫn thức ăn và các chất lỏng đi từ họng xuống dạ dày. Đây là căn bệnh được liệt vào 1 trong 4 loại ung thư đường tiêu hóa dễ gặp nhất với tỷ lệ tử vong cao. Biểu hiện ban đầu của bệnh không rõ ràng, khá tương đồng với một số bệnh lý thông thường đường tiêu hóa nên rất khó phát hiện. Đến nay vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây bệnh ung thư thực quản nhưng tuổi tác, giới tính, các bệnh lý liên quan đến dạ dày – thực quản, di truyền… được coi là những yếu tố tăng nguy cơ mắc bệnh.

Ung thư thực quản có mấy giai đoạn?

5 giai đoạn của ung thư thực quản

Ung thư thực quản có 5 giai đoạn phát triển. Phát hiện bệnh càng sớm, tỷ lệ chữa khỏi càng cao.

 • Giai đoạn 0: là giai đoạn khởi phát của ung thư thực quản. Các tế bào ung thư trong giai đoạn này vẫn chưa lây lan ra toàn bộ thực quản và các hạch bạch huyết lân cận mà chỉ khu trú ở trong lớp tế bào lót thực quản. Bệnh nhân ung thư thực quản giai đoạn này cũng không có nhiều triệu chứng bất thường. Tỷ lệ sống (trong 5 năm) cho bệnh nhân giai đoạn này là 70%.
 • Giai đoạn 1: đây là giai đoạn các tế bào ung thư bắt đầu phát triển và lan vào các mô. Bệnh nhân giai đoạn này thường có các biểu hiện như đau, rát họng, đau lưng, khó nuốt. Tuy nhiên, các dấu hiệu này khó nhận biết do chúng xuất hiện thất thường và các cơn đau cũng không dữ dội. Điều trị ở giai đoạn 1, bệnh nhân có khoảng 60% cơ hội sống.
 • Giai đoạn 2: các tế bào ung thư lớn dần phát triển qua thành thực quản và bắt đầu lan sang các hạch bạch huyết lân cận. Triệu chứng bệnh ở giai đoạn này cũng xuất hiện nhiều hơn.
 • Giai đoạn 3: tế bào ung thư phát triển nhanh và xâm lấn toàn bộ thực quản và lây lan gần hết các hạch bạch huyết lân cận. Bên cạnh các triệu chứng thông thường, người bệnh còn gầy sút, có triệu chứng ho ra máu, buồn nôn…
 • Giai đoạn 4: các tế bào ung thư phát triển không thể kiểm soát bằng bất kì phương pháp nào và di căn sang các phần khác của cơ thể. Tỷ lệ sống trong 5 năm của bệnh nhân giai đoạn này rất thấp, chỉ khoảng 10%

Điều trị ung thư thực quản theo từng giai đoạn

Bệnh nhân ung thư thực quản được điều trị với TS. BS Lim Hong Liang tại Bệnh viện Thu Cúc

Tuy có tiên lượng sống không cao như một số bệnh ung thư khác nhưng nếu được phát hiện và điều trị kịp thời, người bệnh vẫn có khả năng kéo dài sự sống. Một số phương pháp điều trị chính cho bệnh nhân ung thư thực quản là:

 • Phẫu thuật: đây là phương pháp được đánh giá cao trong điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản. Phương pháp này thường được các bác sĩ chỉ định cho trường hợp mắc giai đoạn 1, 2 và 3 và có thể kết hợp với các biện pháp cần thiết trước đó như hóa trị, xạ trị.
 • Xạ trị: là phương pháp bổ trợ được thực hiện trước hoặc sau phẫu thuật nhằm thu nhỏ, tiêu diệt khối u, hạn chế tối đa sự lan rộng của chúng sang các cơ quan khác.
 • Hóa trị: đây là phương pháp dùng thuốc để tiêu diệt tế bào ung thư hạn chế sự tái phát sau phẫu thuật.
 • Điều trị nhắm đích: nhắm tới protein trên tế bào ung thư thực quản để tiêu diệt mà ít gây hại sang các mô lành khác.
 • Một số phương pháp bổ trợ khác: đốt diện, áp lạnh,…

Trên đây là những thông tin xung quanh vấn đề ung thư thực quản có mấy giai đoạn? Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn, vui lòng liên hệ Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc theo Tổng đài 1900 55 88 92.

Xem thêm:

> Vì sao bị ung thư thực quản

> Bệnh ung thư thực quản có lây không

> Xét nghiệm ung thư thực quản tại bệnh viện thu cúc

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92