Ung thư thực quản có mổ được không?

Rất nhiều người sợ mổ ung thư thực quản vì nghĩ nếu mổ mình sẽ chết. Vậy ung thư thực quản có mổ được không? Thông tin bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi thắc mắc trên.

Ung thư thực quản là tình trạng các khối u xuất hiện ở thực quản, cơ quan đưa thức ăn từ họng tới dạ dày. Đây là bệnh được xếp vào nhóm 4 bệnh đường tiêu hóa thường gặp nhất ở nam giới.

Bệnh nhân ung thư thực quản có mổ được không?

Mổ ung thư thực quản còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố

Ung thư thực quản có thể xảy ra ở bất kì vị trí nào của thực quản, phần trên cổ hoặc đoạn dưới bụng. Các bác sĩ ung bướu hàng đầu đã khẳng định, phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư được đánh giá cao tuy nhiên không giống nhau ở các bệnh ung thư và loại ung thư khác nhau. Nhiều bệnh ung thư không nên phẫu thuật mà cần điều trị bằng các phương pháp khác.

Nếu được chỉ định phẫu thuật, tùy vào tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ thực quản và các mô lân cận.

Bệnh nhân ung thư thực quản có mổ được không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, giai đoạn bệnh, thể trạng bệnh nhân và đặc biệt là vị trí xuất hiện tế bào ung thư.

Bệnh nhân ung thư thực quản có thể mổ được khi được phát hiện sớm, tế bào ung thư xuất phát ở đoạn 1/3 dưới của thực quản và thể trạng bệnh nhân đáp ứng được điều kiện mổ. Nguyên nhân là do các tế bào ung thư ở vị trí này thường là biểu mô tuyến ít nhạy cảm với tia xạ nên thường phải phẫu thuật để loại bỏ khối u.

Khi nào không nên mổ ung thư thực quản?

Ung thư thực quản di căn tới các bộ phận xa như gan, phổi,… ít khi được chỉ định phẫu thuật

Mổ ung thư thực quản không khuyến khích với các nhóm đối tượng sau:

  • Tuổi tác: phẫu thuật ung thư thực quản thường không được khuyến khích với những bệnh nhân trên 75 tuổi.
  • Thể trạng yếu: bệnh nhân ung thư thực quản mắc một số bệnh lý nguy hiểm khác như suy tim, đái tháo đường, bướu tuyến giáp,… không được khuyến khích mổ
  • Tế bào ung thư xuất phát ở đoạn 1/3 thực quản trên và giữa: đây là đoạn nhạy cảm với tia xạ và các hóa chất điều trị nên thường không phẫu thuật. Tuy nhiên, đối với trường hợp khối u nhỏ có kích thước dưới 3 cm vẫn có thể được chỉ định phẫu thuật nhưng trường hợp kích thước lớn và di căn nên cân nhắc.
  • Phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn: khi các tế bào ung thư thực quản lan rộng đến các hạch bạch huyết và di căn tới các bộ phận xa của cơ thể thì phẫu thuật không còn tác dụng do các tế bào ung thư không tập trung.

Ngoài ra, lựa chọn phẫu thuật hay không cũng còn phụ thuộc vào mong muốn điều trị của bệnh nhân cũng như người nhà của họ.

Phương pháp điều trị nếu không mổ ung thư thực quản là gì?

Bệnh nhân không mổ ung thư thực quản thường được chỉ định xạ trị hoặc hóa trị để kéo dài sự sống. Xạ trị là phương pháp điều trị tập trung sử dụng tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư khu trú trong khi đó hóa trị lại được truyền qua tĩnh mạch đi khắp cơ thể để tiêu diệt tế bào ung thư.

TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ có quan tâm đặc biệt đến các bệnh ung thư đường tiêu hóa

Với mục đích hỗ trợ tối đa giúp nâng cao hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư thực quản, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Ngoài TS. BS Zee, bệnh viện còn hợp tác với TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS See Hui Ti,…

Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư thực quản có mổ được không, vui lòng liên hệ Tổng đài 1900 55 88 92.

Đọc thêm:

> Ung thư thực quản có nguy hiểm không

> Ung thư thực quản và cách điều trị

> Khám ung thư thực quản ở đâu

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92