Ung thư tinh hoàn có chết không?

Ung thư tinh hoàn có chết không là lo lắng đầu tiên của rất nhiều bệnh nhân khi bị chẩn đoán mắc căn bệnh ác tính này. Thông tin bài viết dưới đây sẽ trả lời câu hỏi trên.

Ung thư tinh hoàn là bệnh lý ác tính bắt đầu từ tinh hoàn – bộ phận sinh dục nam hình bầu dục bên trong bìu nằm ở hai bên dương vật có chức năng sản xuất tinh trùng và hoóc môn sinh dục nam testosterone.

Bị ung thư tinh hoàn có chết không?

Ung thư tinh hoàn có tiên lượng sống tốt nếu phát hiện và điều trị bệnh sớm

Để trả lời câu hỏi ung thư tinh hoàn có chết không còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác bệnh nhân, mức độ đáp ứng điều trị và giai đoạn tiến triển bệnh. So với nhiều bệnh ung thư thường gặp ở nam giới, tiên lượng sống của bệnh ung thư tinh hoàn khá tốt, ngay cả ở giai đoạn tế bào ung thư di căn. Điều đó đồng nghĩa với khả năng sống sót của bệnh nhân là rất lớn. Vì vậy, bệnh nhân ung thư tinh hoàn không chết nếu phát hiện sớm và có phương án điều trị bệnh kịp thời.

Theo đó, nếu phát hiện bệnh ở giai đoạn cục bộ, khi tế bào ung thư vẫn chỉ phát triển giới hạn ở trong tinh hoàn, chưa lan đến hạch bạch huyết hay các cơ quan lân cận và ở xa, cơ hội sống cho bệnh nhân gần như tuyệt đối, khoảng 99%.

Phát hiện bệnh ở giai đoạn vùng, khi khối u phát triển với kích thước lớn hơn (trên 2 cm) và mới chỉ lan ra một số hạch bạch huyết hay mô lân cận, khả năng chữa khỏi cho bệnh nhân vẫn rất tốt, khoảng 96%.

Đến giai đoạn tế bào ung thư di căn sang các bộ phận khác của cơ thể, cơ hội điều trị của bệnh nhân vẫn còn tương đối, khoảng 73%.

Các phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn

Phẫu thuật là phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn có hiệu quả

Cũng giống như cơ sở để khẳng định bị ung thư tinh hoàn có chết không, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn là:

  • Phẫu thuật: là phương pháp điều trị ung thư tinh hoàn được đánh giá cao ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tùy từng trường hợp mà bác sĩ có thể chỉ định cắt bỏ một hoặc cả 2 bên tinh hoàn cùng với một số mô lành xung quanh để loại bỏ hoàn toàn khối u. Trường hợp cắt bỏ 2 bên tinh hoàn thì nam giới sẽ không còn khả năng sinh con nên trước khi thực hiện điều trị, người bệnh sẽ được khuyên đông lạnh tinh trùng để phục vụ cho việc thụ tinh nhân tạo sau này.
  • Hóa trị: phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc gây độc tế bào ung thư được truyền qua tĩnh mạch hoặc đường uống. Phương pháp này thường được chỉ định trong trường hợp khối u đã di căn sang các bộ phận khác.
  • Xạ trị: là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao như tia X từ máy chiếu xạ để phá hủy khối u tại vị trí khởi phát hoặc di căn. Đây là phương pháp điều trị tại chỗ không xâm lấn có thể kết hợp bổ trợ trước hoặc sau phẫu thuật. Trường hợp bệnh nhân ung thư tinh hoàn có độ tuổi cao, trên 75 tuổi và có tiền sử mắc một số bệnh về tim mạch và hô hấp không đủ điều kiện phẫu thuật có thể được chỉ định riêng phương pháp này. So với 2 phương pháp điều trị trên, xạ trị ít phổ biến hơn

Nhằm hỗ trợ tối đa cho bệnh nhân ung thư và nâng cao hiệu quả điều trị bệnh, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore trong xây dựng phác đồ điều trị ung thư.

Trên đây là những thông tin giải đáp quanh câu hỏi ung thư tinh hoàn có chết không. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Đọc thêm:

> Ung thư tinh hoàn có con được không

> Ung thư tinh hoàn có chữa được không

> Các triệu chứng bệnh ung thư tinh hoàn

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92