Ung thư tinh hoàn có lây không?

So với các bệnh ung thư khác, ung thư tinh hoàn ít gặp hơn nhưng lại phổ biến ở nam giới Nam Mỹ. Ung thư tinh hoàn có lây không là thắc mắc của không ít bạn đọc.

Bệnh ung thư tinh hoàn có lây không?

Ung thư tinh hoàn không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh

Tuy không phổ biến nhưng ung thư tinh hoàn là một trong những bệnh ung thư thường gặp nhất ở người trẻ tuổi. Dù có thể xảy ra ở bất kì độ tuổi nào nhưng ung thư tinh hoàn thường được phát hiện ở nam giới độ tuổi 20 – 34 tuổi.

Không rõ nguyên nhân chính xác gây ung thư tinh hoàn nhưng các nhà khoa học cho biết ung thư tinh hoàn xảy ra khi các tế bào khỏe mạnh trong một tinh hoàn trở nên thay đổi, các tế bào phân chia không kiểm soát.

Nhiều người do chưa hiểu rõ bản chất của bệnh ung thư nên thường có thái độ dè chừng, xa lánh không dám tiếp xúc với người bệnh do sợ lây nhiễm.Vậy ung thư tinh hoàn có lây không? Cũng giống như nhiều bệnh ung thư khác, ung thư tinh hoàn không phải là bệnh truyền nhiễm nên không thể lây từ người bệnh sang người khỏe mạnh. Vì vậy, bạn có thể thoải mái ăn uống, trò chuyện với người bệnh mà không lo bị lây nhiễm căn bệnh này.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tinh hoàn

Dù nguyên nhân gây bệnh vẫn chưa được xác định rõ nhưng có rất nhiều yếu tố đã có khả năng làm tăng cao nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

 • Tinh hoàn lạc chỗ: tinh hoàn hình thành trong bụng trong thời gian phát triển của thai nhi. Tinh hoàn lạc chỗ là tình trạng tinh hoàn không di chuyển vào vị trí bìu khi bé trai ra đời, phổ biến ở những trẻ bị sinh non. Đây cũng là những đối tượng có nguy cơ phát triển thành ung thư tinh hoàn ở thời gian sau này.
 • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh: những người có người thân trong gia đình (bố, anh/ em trai) mắc bệnh ung thư tinh hoàn có nguy cơ mắc bệnh cao hơn những người bình thường.
 • Nam giới bị lây nhiễm HIV – AIDS cũng có nguy cơ mắc bệnh lớn hơn
 • Chủng tộc: nam giới da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao gấp 4 – 5 lần so với những người da đen và châu Á.
 • Béo phì cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư tinh hoàn và nhiều bệnh ung thư khác.

Nam giới cần đi khám ngay khi có bất kì dấu hiệu bệnh bất thường nào như đau âm ỉ vùng bụng, háng, cảm giác nặng ở bìu…

Ung thư tinh hoàn có tiên lượng sống rất tốt ngay cả ở giai đoạn tiến triển của ung thư. Những người thuộc nhóm có nguy cơ mắc bệnh cao cần khám sức khỏe và sàng lọc ung thư định kì để có thể phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm.

Trên đây là những giải đáp bệnh ung thư tinh hoàn có lây không. Để đăng kí khám hoặc biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92