Ung thư trực tràng có chữa khỏi được không?

Chào bác sĩ! Bác tôi mới được chẩn đoán ung thư trực tràng. Bác hiện đang suy sụp tinh thần và rất bất an. Mặc dù gia đình khuyên nên đi điều trị nhưng bác không đồng ý. Bác tôi nghĩ rằng bị ung thư là không thể chữa được, đến bệnh viện chỉ thêm tốn kém tiền bạc và thời gian. Vậy nên tôi muốn hỏi bác sĩ là ung thư trực tràng có chữa được không ạ? Xin cảm ơn bác sĩ.

(Bùi Thị Hạnh – Nguyễn Chí Thanh, Hà Nội)

Trả lời:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới chuyên mục tư vấn scc@thucuchospital.vn, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Chúng tôi xin trả lời câu hỏi của bạn như sau:

Rất nhiều bệnh ung thư có thể chữa được nếu phát hiện ở giai đoạn sớm: 93% bệnh nhân ung thư vú, 93% ung thư cổ tử cung, 97% ung thư da, 94% ung thư buồng trứng… Với bệnh ung thư đại trực tràng, tỉ lệ chữa được bệnh ở giai đoạn sớm là 90%. Do đó, bạn nên khuyên bác bình tĩnh và không nên lo lắng quá, cơ hội điều trị thành công là rất cao.

Với bệnh ung thư đại trực tràn giai đoạn sớm tỷ lệ sống sau 5 năm là 90%

Với bệnh ung thư đại trực tràn giai đoạn sớm tỷ lệ sống sau 5 năm là 90%

Bạn không nói rõ về giai đoạn bệnh, tình trạng sức khỏe của bác bạn nên chúng tôi chưa thể đưa ra phương pháp điều trị cụ thể. Một số phương pháp thường được áp dụng để điều trị ung thư đại trực tràng bao gồm:

Phẫu thuật: phẫu thuật liên quan đến việc loại bỏ các mô có khối u và các mô/hạch bạch huyết lân cận. Thông thường, các phần của trực tràng có khối u sẽ được loại bỏ trong quá trình phẫu thuật và các đoạn đầu sẽ được khâu lại với nhau.
Phẫu thuật liên quan đến việc loại bỏ các mô có khối u và các mô/hạch bạch huyết lân cận.
Phẫu thuật liên quan đến việc loại bỏ các mô có khối u và các mô/hạch bạch huyết lân cận.

Xạ trị: Xạ trị là phương pháp tiêu diệt tế bào ung thư bằng tia năng lượng cao (tia X) hoặc chất phóng xạ. Điều trị tia xạ từ ngoài được chỉ định cho những trường hợp ung thư trực tràng với mục đích làm nhỏ bớt khối u để thuận lợi cho phẫu thuật và làm hạ thấp tỷ lệ tái phát tại chỗ.
Hóa trị: hóa trị sử dụng các loại thuốc chống ung thư để thu nhỏ/tiêu diệt các tế bào ung thư. Các loại thuốc đi vào máu và cá thể tác động đến các tế bào ung thư khắp cơ thể. Ở giai đoạn sớm của ung thư trực tràng, hóa trị bổ trợ có thể giúp thu nhỏ khối u trước phẫu thuật và tiêu diệt các tế bào ung thư còn lại sau phẫu thuật. Ở giai đoạn cuối, hóa trị thường được chỉ định để giúp làm giảm các triệu chứng ung thư, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống cho người bệnh.

Hóa trị là 1 trong những phương pháp điều trị ung thư trực tràng

Hóa trị là 1 trong những phương pháp điều trị ung thư trực tràng

Điều trị trúng đích: phương pháp này cũng sử dụng các loại thuốc chống ung thư tương tự như hóa trị, nhưng chỉ tác động đến các tế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến các tế bào bình thường trong cơ thể, từ đó giảm các tác dụng phụ cho bệnh nhân.
Lưu ý: Các phương pháp điều trị trên chỉ mang tính chất tham khảo, tùy từng tình trạng mỗi bệnh nhân bao gồm: giai đoạn bệnh, sức khỏe tổng thể, tuổi tác, v.v. mà bác sĩ sẽ tư vấn phác đồ điều trị khác nhau.

Tốt nhất bạn nên đưa bác đến các cơ sở y tế uy tín thăm khám và điều trị kịp thời. Để đăng ký khám và điều trị ung thư đại trực tràng với bác sĩ Singapore tại Khoa ung bướu – Phòng khám chuyên gia Singapore, Bệnh viện Thu Cúc, vui lòng liên hệ: 0907 245 888.

Duy nhất tại Khoa Ung bướu Singapore – Bệnh viện Thu Cúc, người bệnh ung thư được điều trị bằng phác đồ đa mô thức chuẩn 100% Singapore với mục tiêu chữa lành bệnh. Để đăng ký khám và tư vấn, vui lòng liên hệ 0907 245 888.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

 

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92