Ung thư tuyến nước bọt có lây không?

Ung thư tuyến nước bọt rất hiếm, chỉ chiếm khoảng 3 – 5% ca mắc trong các bệnh ung thư đầu cổ. Ung thư tuyến nước bọt có lây không là thắc mắc của nhiều người.

Ung thư tuyến nước bọt có lây không?

Ung thư tuyến nước bọt có thể bắt đầu từ tuyến mang tai, tuyến dưới lưỡi hoặc tuyến dưới hàm

Tuyến nước bọt có cấu tạo gồm 3 tuyến: tuyến mang tai, tuyến dưới hàm và tuyến dưới lưỡi. Các tuyến nước bọt chính tiết ra khoảng 150 đến 1300 ml nước bọt mỗi ngày. Ung thư tuyến nước bọt có thể xuất hiện tại bất kì tuyến nào nhưng phổ biến hơn cả là tại tuyến mang tai, chiếm khoảng 75 – 85% ca mắc.

Rất nhiều người có tâm lý xa lánh bệnh nhân mắc ung thư tuyến nước bọt vì lo sợ ung thư tuyến nước bọt lây. Vậy thực tế, ung thư tuyến nước bọt có lây không?

Ung thư tuyến nước bọt không phải là bệnh truyền nhiễm nên bệnh không thể lây từ người bệnh sang người khở mạnh và thực tế cũng chưa có bất kì nghiên cứu khoa học nào chỉ ra yếu tố lây nhiễm của căn bệnh ác tính này.

Trong một số trường hợp, những người có người thân trong gia đình mắc bệnh ung thư tuyến nước bọt có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường. Nguyên nhân được giải thích là do các đột biến gen gây ung thư có thể di truyền trong cùng một gia đình hay các thành viên đều sống trong môi trường có khả năng gây bệnh giống nhau…

Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt

Nguyên nhân chính gây ung thư tuyến nước bọt vẫn chưa được xác định rõ nhưng có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như:

  • Phơi nhiễm bức xạ: từng xạ trị vùng đầu cổ làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt
  • Hút thuốc lá, uống rượu bia: thuốc lá, rượu bia là những yếu tố hàng đầu làm tăng nguy cơ mắc ung thư đầu cổ, trong đó có ung thư tuyến nước bọt.
  • Làm việc trong môi trường độc hại: nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, những người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại như bụi hợp kim niken, silic có nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt cao hơn những người bình thường.
  • Chế độ ăn uống không khoa học, ít rau xanh và hoa quả tươi

Ung thư tuyến nước bọt không lây nhưng có nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh mà chúng ta không thể lường trước được. Vì vậy, khám sức khỏe định kì và thực hiện sàng lọc ung thư sớm là cách phát hiện khi bệnh sớm ngay khi chưa có biểu hiện.

Khám sàng lọc ung thư định kì có thể phát hiện bệnh khi chưa có triệu chứng

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán bệnh. Trường hợp không may phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ Singapore trong đó có TS. BS Lim Hong Liang, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đầu cổ.

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin giải đáp về ung thư tuyến nước bọt có lây không, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92