Ung thư tuyến nước bọt có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến nước bọt có nguy hiểm không là câu hỏi được nhiều người quan tâm tìm hiểu khi có người nhà mắc phải căn bệnh này. Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả hiểu rõ hơn về bệnh ung thư tuyến nước bọt và mức độ ảnh hưởng của bệnh tới sức khỏe.
Vì sao lại mắc ung thư tuyến nước bọt?

Ung thư tuyến nước bọt là bệnh hiếm gặp nhưng rất nguy hiểm và có khả năng gây tử vong cao. Bệnh có thể phát sinh ở các vị trí mang tai, dưới hàm, lưỡi, niêm mạc đường hô hấp…

Cho đến nay chưa xác định được nguyên nhân cụ thể gây ung thư tuyến nước bọt, tuy nhiên có một vài yếu tố được cho là làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Yếu tố môi trường: Những người làm việc trong môi trường hóa chất độc hại hoặc nơi chứa nhiều chất độc như nhà máy, khu vực khai thác, tiếp xúc thường xuyên với nhựa đường, thuốc nhuộm tóc… thường xuyên phải hít thở chất độc hại gây tổn thương miệng và tuyến nước bọt, làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt.
Uống rượu bia nhiều là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt

Uống rượu bia nhiều là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến nước bọt

 • Rượu: Rượu là nguyên nhân gây ung thư gan và các bệnh ung thư khác, trong đó có ung thư tuyến nước bọt.
 • Khói thuốc lá: Thuốc lá chứa nhiều chất độc hại, khi hút thuốc lá, chất độc sẽ đi qua họng và vào phổi gây những tổn thương ở miệng, gây ung thư tuyến nước bọt.
 • Thói quen xấu: Không thường xuyên vệ sinh răng miệng hoặc ăn những thực phẩm gây hại cho cơ thể như thực phẩm hun khói, thực phẩm chiên rán ở nhiệt độ cao, thực phẩm lên men… làm ảnh hưởng tới niêm mạc miệng, tăng nguy cơ ung thư.
 • Tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến nước bọt: Theo nghiên cứu, những người có người thân từng mắc ung thư tuyến nước bọt sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh hơn người bình thường.
Ung thư tuyến nước bọt có nguy hiểm không?

Cũng giống như các bệnh ung thư khác, ung thư tuyến nước bọt rất nguy hiểm và có thể gây tử vong nhanh chóng nếu không được phát hiện và điều trị sớm.

Khi khối u không được xử trí đúng cách và triệt để, bệnh sẽ tiến triển nặng dần lên, di căn sang nhiều cơ quan khác trong cơ thể, chủ yếu qua 3 đường chính là các mô, hạch bạch huyết và máu.

Bệnh ung thư tuyến nước bọt rất nguy hiểm và gây nhiều biến chứng nên người bệnh cần điều trị sớm

Bệnh ung thư tuyến nước bọt rất nguy hiểm và gây nhiều biến chứng nên người bệnh cần điều trị sớm

 • Nếu di căn theo vùng mô, khối u sẽ lan ra các mô mềm xung quanh tuyến nước bọt như phần xương hàm hay mang tai.
 • Khối u di căn theo hạch bạch huyết: Ung thư sẽ lan rộng đến một đơn hạch ở trên cùng hoặc xâm lấn hết một vùng tại các nút hạch bạch huyết từ 3cm lan đến 6cm và lớn hơn 6cm.
 • Khối u theo đường máu đến các bộ phận xa hơn trong cơ thể như da, xương hàm, mặt dây thần kinh, hộp sọ, gan, phổi…

Ung thư tuyến nước bọt rất nguy hiểm nên khi được chẩn đoán mắc phải căn bệnh này, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị của bác sĩ để kiểm soát và cải thiện sớm bệnh.

Điều trị ung thư tuyến nước bọt bằng phương pháp nào?

Điều trị bệnh ung thư tuyến nước bọt phụ thuộc vào loại bệnh, kích thước, giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người. Phương pháp điều trị bệnh thường là phẫu thuật có hoặc không kèm xạ trị.

Phẫu thuật

Các phương pháp phẫu thuật ung thư tuyến nước bọt bao gồm:

 • Cắt bỏ phần tuyến nước bọt bị bệnh: Nếu khối u nhỏ và nằm ở vị trí dễ tiếp cận thì bác sĩ có thể cắt bỏ khối u và các phần nhỏ mô lành xung quanh.
 • Cắt toàn bộ tuyến nước bọt: Nếu khối u to, bác sĩ sẽ chỉ định cắt toàn bộ tuyến nước bọt để ngăn chặn sự xâm lấn hoặc di căn xa của bệnh trong cơ thể.
 • Nạo hạch cổ: Nếu tế bào ung thư đã lan đến hạch cổ, bác sĩ có thể chỉ định cắt hết hạch cổ.

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị ung thư tuyến nước bọt như phẫu thuật, hóa trị, xạ trị...

 • Phẫu thuật tái tạo: Nếu các cơ quan bị ảnh hưởng như xương, da, thần kinh bị cắt bỏ trong khi phẫu thuật thì bác sĩ sẽ chỉnh sửa lại để cải thiện chức năng nhai, nuốt, nói cho người bệnh. Lúc này, người bệnh cần ghép da, mô hoặc xương, thần kinh từ các bộ phận khác trên cơ thể để tái tạo vùng cần thẩm mỹ.

Xạ trị

Xạ trị là phương pháp sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Trong điều trị ung thư tuyến nước bọt, xạ trị có thể được sử dụng sau phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Hoặc trường hợp khối u quá lớn thì xạ trị được sử dụng trước nhằm thu nhỏ kích thước khối u và phẫu thuật loại bỏ chúng sau đó.

Hóa trị

Các loại thuốc hóa chất được sử dụng trong điều trị ung thư tuyến nước bọt sẽ được tiêm vào cơ thể qua đường tĩnh mạch đi toàn bộ cơ thể nhằm tiêu diệt tế bào ung thư, ngăn ngừa di căn xa.

Dù điều trị bằng phương pháp nào cũng cần có sự chỉ định cụ thể của bác sĩ. Do đó người bệnh ung thư tuyến nước bọt cần đi khám và tuân thủ theo đúng phác đồ điều trị, theo dõi tình trạng sức khỏe, tái khám đúng hẹn.

Chuyên mục: Bác sĩ tư vấn
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92