Ung thư tuyến tiền liệt có di truyền không?

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư phổ biến ở nam giới. Nhiều trường hợp, gia đình có cả bố và con đều mắc bệnh ung thư tuyến tiền liệt khiến nhiều người lo lắng không biết bệnh ung thư tuyến tiền liệt có di truyền không?

Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có di truyền không?

Ung thư tuyến tiền liệt không di truyền nhưng các gen gây ung thư có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Ung thư tuyến tiền liệt xảy ra ở tuyến tiền liệt, một tuyến sinh dục nam nằm ngay sát bàng quang và niệu đạo có chức năng tạo tinh dịch, nuôi dưỡng và vận chuyển tinh trùng. So với các bệnh ung thư thường gặp khác, ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm và có tiên lượng sống tốt hơn rất nhiều.

Ung thư tuyến tiền liệt có di truyền không là thắc mắc của rất nhiều bạn đọc. Bệnh ung thư tuyến tiền liệt không di truyền nhưng các gen đột biến gây ung thư tuyến tiền liệt có thể di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra, nếu gia đình có bố, anh trai/ em trai mắc ung thư tuyến tiền liệt thì bạn cũng có nguy cơ mắc cao hơn những người bình thường, đặc biệt khi phát hiện bệnh sớm trước 50 tuổi.

Một số gen đột biến di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến giáp là:

 • Mang gen đột biến BRCA1, BRCA2: liên quan nhiều đến ung thư vú, ung thư buồng trứng ở nữ giới nhưng đây cũng là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt ở một số nam giới.
 • Mắc hội chứng Lynch: làm tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư, trong đó có ung thư tuyến tiền liệt.
Các yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt
 • Tuổi tác: ung thư tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở nhiều độ tuổi nhưng phát triển mạnh ở độ tuổi trên 50 tuổi. Trên 60% bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt được chẩn đoán ở độ tuổi trên 65 tuổi.
 • Nam giới nghiện thuốc lá, béo phì
 • Làm việc trong môi trường hóa chất độc hại
 • Nam giới mắc bệnh lậu, viêm tuyến tiền liệt cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt.
 • Thắt ống dẫn tinh: dù chưa có kết luận rõ ràng nhưng một số nghiên cứu đã chỉ ra, nam giới thắt ống dẫn tinh có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn những người bình thường.

Bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt có cơ hội sống rất tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Theo đó, cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân khi khối u vẫn giới hạn trong tuyến tiền liệt gần như tuyệt đối 100%. Nếu gia đình có người mắc ung thư tuyến tiền liệt, hãy thông báo với bác sĩ và sàng lọc ung thư sớm định kì.

Khoa Ung bướu – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã trang bị đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi để khám chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt. Trường hợp không may nếu phát hiện bệnh, bệnh nhân sẽ được tư vấn khám và điều trị với đội ngũ bác sĩ giỏi Singapore như TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS Zee Ying Kiat, TS. BS See Hui Ti…

Để đăng kí khám hoặc nhận thêm thông tin giải đáp về ung thư tuyến tiền liệt có di truyền không, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92