Ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Chào bác sĩ, tôi nghe nói nam giới hay bị mắc ung thư tuyến tiền liệt. Mong bác sĩ giải đáp giúp ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không và cách phòng bệnh như thế nào. Tôi cảm ơn!

Nguyễn Trí, 45 tuổi, Hải Phòng

Trả lời

Chào anh, cảm ơn anh đã tin tưởng và gửi câu hỏi về chuyên mục tư vấn của Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Về thắc mắc, ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không của anh, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư tuyến tiền liệt rất phổ biến ở nam giới

Ung thư tuyến tiền liệt là bệnh lý ác tính khởi phát từ sự phát triển bất thường của các tế bào tại tuyến tiền liệt, một tuyến thuộc hệ sinh dục nam nằm dưới cổ bàng quang và bao quanh niệu đạo có chức năng kiểm soát đường tiểu và sản sinh tinh dịch.

Ung thư tuyến tiền liệt được xếp vào nhóm 10 bệnh ung thư thường gặp nhất ở nam giới, đặc biệt là những người lớn tuổi. Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt tuy thấp hơn nhiều bệnh ung thư khác nhưng lại đang có dấu hiệu tăng.

Ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không?

Ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không cũng là thắc mắc của nhiều nam giới khi bệnh ngày càng phổ biến. Phải khẳng định rằng, tất cả các bệnh ung thư đều rất nguy hiểm, đặc biệt là khi phát hiện bệnh muộn. Ung thư tuyến tiền liệt cũng không ngoại lệ.

Xác định mức độ nguy hiểm của ung thư tuyến tiền liệt dựa nhiều vào yếu tố giai đoạn bệnh. Nhìn chung, ung thư tuyến tiền liệt có tiên lượng sống rất tốt nếu phát hiện sớm nhưng ở giai đoạn cuối bệnh lại cực kì nguy hiểm.

Theo đó, nếu phát hiện và điều trị bệnh ở giai đoạn cục bộ, khi khối u mới phát triển hạn chế trong tuyến tiền liệt thì cơ hội sống của bệnh nhân gần như tuyệt đối 100%.

Đến giai đoạn khối u có sự lây lan sang các hạch bạch huyết hoặc một số cơ quan vùng chậu, tỷ lệ sống cho bệnh nhân còn khoảng 99%.

Phát hiện và điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn di căn xa, bệnh nhân chỉ có khoảng 29% cơ hội sống. Lúc này, bệnh đe dọa rất nhiều đến tính mạng của người bệnh.

Phát hiện và điều trị bệnh càng sớm, tỷ lệ sống cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt càng cao

Lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nội tiết tố được đánh giá là những phương pháp điều trị ung thư tuyến tiền liệt có hiệu quả.

Không có biện pháp phòng tránh ung thư nào là tuyệt đối. Bên cạnh hạn chế các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh như tiếp xúc với hóa chất, ăn các loại thực phẩm tăng nguy cơ ung thư nam giới nên thực hiện khám sàng lọc sớm ung thư tuyến tiền liệt để phát hiện bệnh.

Hiện tại, Bệnh viện Thu Cúc có triển khai khám và điều trị ung thư tuyến tiền liệt. Để đặt lịch khám, điều hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư tuyến tiền liệt có nguy hiểm không, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Đọc thêm:

> Ung thư tuyến tiền liệt sống được bao lâu

> Các giai đoạn của ung thư tuyến tiền liệt

> Bệnh ung thư tuyến tiền liệt có chữa được không

> Khám và điều trị ung thư tuyến tiền liệt

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92