Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối có đặc điểm khối u phát triển rộng ra trực tràng, bàng quang, xương chậu và các cơ quan ở xa như gan, phổi, xương. Chỉ số PSA cho bệnh nhân ung thư ở giai đoạn này không xác định.

Ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối di căn đến các bộ phận ở xa

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những bệnh ung thư thường gặp ở nam giới. Nguy hiểm hơn là có tới trên 60% nam giới trên 50 tuổi có biểu hiện ung thư tuyến tiền liệt nhưng lại không đi khám bác sĩ chuyên khoa do tâm lý ngại ngùng hoặc chủ quan dẫn đến phát hiện bệnh quá muộn.

Ung thư tuyến tiền liệt có thể phát triển ở nhiều độ tuổi, phổ biến ở độ tuổi trên 50 tuổi. Khoảng 6/10 bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt phát hiện bệnh ở độ tuổi trên 65 tuổi.

Biểu hiện ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Không giống với giai đoạn đầu, ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối có nhiều biểu hiện không chỉ khởi phát từ tuyến tiền liệt mà còn tại nhiều vị trí khối u di căn khác.

Một số biểu hiện ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối phổ biến là:

 • Đau khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần, tiểu ra máu
 • Đại tiện ra máu

Đau buốt vùng xương chậu, đau lưng là một trong những biểu hiện ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

 • Đau vùng xương chậu, đau lưng, vùng đùi
 • Rối loạn chức năng cương dương
 • Sút cân nhanh, mệt mỏi
 • Đau đầu, tê bì mặt, cơ mặt khó cử động là biểu hiện khi khối u di căn não
 • Đau tức vùng ngực, khó thở, ho ra máu có thể xuất hiện khi khối u di căn phổi
 • Đau xương, xương dễ gãy là biểu hiện ở bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt khi khối u di căn xương.
Điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

Ung thư tuyến tiền liệt có cơ hội sống rất tốt ở giai đoạn khối u khu trú. Tuy nhiên, đến giai đoạn di căn, cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân chỉ còn khoảng 29%.

Điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối rất khó khăn và cho hiệu quả điều trị không cao như ở những giai đoạn đầu của bệnh. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y tế trong điều trị các bệnh ung thư, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị với phác đồ tích cực. Mục đích điều trị ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối là giảm đau đớn, hạn chế sự lan rộng của khối u, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Một số phương pháp hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối có thể gồm sử dụng liệu pháp hoóc môn, xạ trị, hóa trị.

 • Sử dụng liệu pháp hoóc môn là phương pháp điều trị bằng thuốc ngăn chặn cơ thể sản xuất nội tiết tố nam testosterone. Ở giai đoạn cuối, liệu pháp hoóc môn được sử dụng với mục đích thu nhỏ khối u và làm chậm sự phát triển của chúng.
 • Xạ trị sử dụng tia năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị có thể kết hợp bổ trợ với điều trị nội tiết cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối. Tia xạ có thể đến từ máy chiếu xạ bên ngoài hoặc hạt phóng xạ được đặt bên trong cơ thể.

Hóa trị liệu là một trong những phương pháp hỗ trợ trong điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối

 • Hóa trị liệu: phương pháp điều trị toàn thân sử dụng thuốc để tiêu diệt, hạn chế sự phát triển khối u. Phương pháp điều trị này có thể chỉ định trong trường hợp khối u di căn xa và điều trị bằng liệu pháp hoóc môn không có tác dụng.

Nhằm hỗ trợ tối đa và tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân ung thư, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác toàn diện với đội ngũ bác sĩ Singapore như TS. BS See Hui Ti, TS. BS Lim Hong Liang, TS. BS Zee Ying Kiat… trong xây dựng phác đồ điều trị bệnh.

Để đăng kí khám với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư tuyến tiền liệt giai đoạn cuối, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92