Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Không phải ai cũng nắm được ung thư tuyến tiền liệt là gì và làm thế nào để phát hiện sớm bệnh. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cho độc giả về căn bệnh thường gặp ở nam giới này.

Ở Mỹ, ung thư tuyến tiền liệt là loại ung thư có tỷ lệ mắc cao nhất và là nguyên nhân gây tử vong đứng thứ 2 trong các bệnh ung thư ở nam (sau ung thư phổi). Tại Việt Nam, tỷ lệ mắc bệnh ngày càng tăng lên do tuổi thọ gia tăng.

Ung thư tuyến tiền liệt là gì?

Ung thư tuyến tiền liệt là khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt, một tuyến nằm dưới bàng quang ở nam giới sản xuất tinh dịch. Hầu hết các ung thư tuyến tiền liệt phát triển chậm. Nhưng có những trường hợp xâm lấn, và khối u có thể lan ra các phần khác của cơ thể, đặc biệt là xương và các hạch bạch huyết.

Ung thư tuyến tiền liệt là khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là khối u ác tính phát triển trong tuyến tiền liệt

Hiện nay, chưa có nghiên cứu chính xác nào khẳng định được nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên các yếu tố dưới đây được cho là làm tăng nguy cơ mắc bệnh:

 • Nam giới trên 50 tuổi
 • Ăn nhiều chất béo trong chế độ ăn hàng ngày
 • Có tiền sử gia đình mắc ung thư tuyến tiền liệt
 • Có nồng độ hormon testosterone cao
 • Nghề nghiệp phơi nhiễm với Cadmi (nghề hàn hay mạ điện)

Ung thư tuyến tiền liệt thường tiến triển chậm và có tiên lượng tốt nếu được phát hiện và điều trị sớm.

Làm thế nào để phát hiện sớm ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt thường không có triệu chứng đặc hiệu ở giai đoạn đầu nên khó phát hiện sớm bệnh. Tuy nhiên việc chủ động kiểm tra sức khỏe định kỳ và tầm soát ung thư hàng năm sẽ giúp phát hiện sớm bệnh, ngay từ khi chưa có triệu chứng.

Nam giới thường không phát hiện sớm vì triệu chứng ban đầu của bệnh thường mờ nhạt

Nam giới thường không phát hiện sớm vì triệu chứng ban đầu của bệnh thường mờ nhạt

Theo đó, nếu gia đình có cha, anh ruột bị ung thư tuyến tiền liệt thì bạn nên chủ động đi khám tuyến tiền liệt định kỳ từ sau tuổi 40.

Các bước giúp chẩn đoán bạn có mắc ung thư tuyến tiền liệt hay không:

 • Khám lâm sàng: bác sĩ sẽ quan sát toàn bộ cơ thể, hỏi tiền sử bản thân và gia đình, thăm trực tràng bằng tay qua đường hậu môn để kiểm tra trực tràng nhằm phát hiện khối u tiền liệt tuyến.
 • Xét nghiệm máu tìm chất chỉ điểm PSA: Nếu PSA của bạn nhỏ hơn 4ng/ml, khả năng bạn bị ung thư tiền liệt tuyến là 15%. Nếu bạn có PSA vào khoảng từ 4 đến 10, khả năng bị bệnh là 25%. Còn PSA cao hơn 10, nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến lên đến 67%
 • Siêu âm qua ổ bụng hoặc qua đầu dò trực tràng và sinh thiết nếu có nghi ngờ tổn thương
 • Chụp cắt lớp vi tính hoặc cộng hưởng từ vùng bụng, vùng khung chậu để phát hiện ung thư và đánh giá mức độ xâm lấn.
Thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh

Thăm khám sức khỏe định kỳ sẽ giúp phát hiện sớm bệnh

 • Các xét nghiệm về di căn – Nếu sinh thiết cho thấy ung thư, các xét nghiệm khác sẽ được thực hiện để xác định ung thư mức độ lan rộng của bệnh. Xạ hình xương đánh giá khối u đã xâm chiếm xương hay chưa. Chụp cắt lớp vi tính (CT) hoặc chụp cộng hưởng từ (MRI) có thể xác định mức độ xâm lấn của ung thư.

Người bệnh cần tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện uy tín để được thăm khám, chẩn đoán chính xác bệnh. Tùy vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và giai đoạn cụ thể của mỗi người, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp.

Bệnh viện Thu Cúc có đội ngũ bác sĩ chuyên môn giỏi sẽ trực tiếp thăm khám, tư vấn và điều trị bệnh cho người bệnh. Bệnh viện có áp dụng thanh toán BHYT và bảo hiểm phi nhân thọ, giúp hỗ trợ tối đa chi phí khám chữa bệnh.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92