Ung thư tuyến tụy có chữa được không?

Ung thư tuyến tụy được xếp vào nhóm bệnh cực kì nguy hiểm do tỷ lệ tử vong cao. Vậy, ung thư tuyến tụy có chữa được không?

Bệnh Ung thư tuyến tụy có chữa được không?

Ung thư tuyến tụy rất nguy hiểm, ngay cả khi phát hiện bệnh sớm

Tuyến tụy là cơ quan nằm trong ổ bụng được bao quanh bởi gan, dạ dày, lá lách và ruột. Cơ quan hình quả lê này dài khoảng 15 cm có nhiệm vụ sản xuất dịch tiêu hóa thức ăn, kiểm soát lượng đường trong máu. Nguyên nhân gây ung thư tuyến tụy đến nay vẫn chưa được xác định rõ ràng và chỉ được giải thích qua sự tăng trưởng không kiểm soát của các tế bào tại đây.

Ung thư tuyến tụy có chữa được không phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như tuổi tác, kích thước khối u, mức độ đáp ứng điều trị bệnh và đặc biệt là giai đoạn tiến triển bệnh. Các bác sĩ đầu ngành ung bướu khẳng định, trong số các bệnh ung thư thì ung thư tuyến tụy là bệnh lý có tiên lượng sống khá thấp, ngay cả khi phát hiện bệnh sớm. Điều đó đồng nghĩa với cơ hội chữa khỏi cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy cũng thấp hơn rất nhiều.

Phát hiện và điều trị ở giai đoạn đầu của bệnh, khi khối u có kích thước nhỏ, khoảng 2cm và chưa có sự lây lan sang các hạch bạch huyết và mô lân cận, cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy khoảng 12 – 14% .

Điều trị khi khối u có kích thước lớn hơn và lan rộng ra tuyến tụy, bệnh nhân chỉ có khoảng 7% cơ hội sống. Tỷ lệ này sẽ giảm xuống chỉ còn 3% và 1% ở giai đoạn tế bào ung thư lan sang các hạch bạch huyết lân cận và di căn đến các bộ phận khác của cơ thể.

Chữa ung thư tuyến tụy bằng cách nào?

Xạ trị là một trong những phương pháp chính trong điều trị ung thư tuyến tụy

Cũng giống như cơ sở để khẳng định ung thư tuyến tụy có chữa được không, lựa chọn phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy cũng phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Một số phương pháp điều trị ung thư tuyến tụy thường được áp dụng là phẫu thuật, xạ trị, hóa trị và điều trị nhắm mục tiêu.

Đối với trường hợp bệnh nhân được chỉ định bằng phương pháp phẫu thuật, bác sĩ có thể sẽ phải cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ tuyến tụy cùng với một số bộ phận liên quan như túi mật, dạ dày,… Xạ trị và hóa trị có thể được dùng bổ trợ để nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài sự sống cho bệnh nhân.

Trường hợp bệnh nhân ung thư tuyến tụy di căn não, xương,… bác sĩ có thể chỉ định xạ trị để giảm đau đớn và giúp bệnh nhân sống thoải mái hơn những ngày cuối đời.

Ung thư tuyến tụy tuy có tiên lượng sống không cao nhưng bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài sự sống nếu được điều trị tích cực. Để đặt lịch khám, điều trị hoặc nhận thêm thông tin giải đáp trực tiếp về câu hỏi ung thư tuyến tụy có chữa được không, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

Xem thêm:

> Xét nghiệm ung thư tuyến tụy

> Khám và điều trị ung thư tuyến tụy

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92