Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

Cơ hộ sống của bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối rất thấp, chỉ khoảng 1%. Tuy nhiên, nếu được điều trị tích cực bệnh nhân vẫn có thể kéo dài thêm cơ hội sống.

Tuyến tụy nằm trong ổ bụng, giữa dạ dày, gan và ruột có chức năng sản xuất insulin và các hoóc môn khác. Ung thư tuyến tụy đặc biệt nguy hiểm do có tố độ di căn nhanh ngay cả ở giai đoạn đầu của bệnh. Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bệnh nhân mắc ung thư tuyến tụy có tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư tuyến tụy thường phát triển ở một số đối tượng như hút thuốc lá, béo phì, viêm tụy mạn tính, mắc bệnh tiểu đường tuýp 2, mang một số gen di truyền BRCA2, hội chứng Lynch…

Biểu hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

Ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối di căn đến các bộ phận khác

Ung thư tuyến tụy có 4 giai đoạn phát triển. Đặc điểm của ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối là khối u phát triển với kích thước bất kì, đã xâm lân rộng đến các hạch bạch huyết và di căn đến các bộ phận như phổi, não, gan, xương, dạ dày…

Biểu hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối là tập hợp của nhiều triệu chứng bệnh ung thư, không chỉ xuất phát từ tuyến tụy mà bắt nguồn từ cả những vị trí mà khối u di căn.

Một số triệu chứng ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối thường gặp là:

 • Vàng da, vàng mắt
 • Nước tiểu sẫm màu
 • Đau lưng, đau bụng do sự chèn ép của khối u tuyến tụy tại các dây thần kinh ổ bụng

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối thường phải chịu những cơ đau dữ dội

 • Bụng bị chướng, sưng
 • Đau đầu, ù tai, liệt nửa mặt… có thể xuất hiện khi khối u di căn não
 • Ho, tức ngực, khó thở xảy ra khi khối u di căn phổi
 • Đau xương, xương dễ gãy khi khối u di căn xương
 • Mệt mỏi, sút cân nhanh, chán ăn

Điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối

Việc điều trị cho bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối là rất khó khăn. Điều trị ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối chỉ nhằm mục đích giảm triệu và các cơn đau do ung thư tuyến tụy gây ra.

Chăm sóc cho bệnh nhân theo tiêu chuẩn Singapore tại Bệnh viện Thu Cúc

Một số phương pháp có thể được chỉ định trong hỗ trợ điều trị bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối là phẫu thuật giảm nhẹ, hóa trị liệu và xạ trị. Ở giai đoạn muộn hơn, phương pháp điều trị chính chỉ là hóa trị liệu.

Bình thường, bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối thường có thời gian sống không quá 1 năm. Tuy nhiên, với sự tiến bộ của y tế và các loại thuốc điều trị, bệnh nhân vẫn có cơ hội kéo dài thêm sự sống.

Bệnh nhân ung thư tuyến tụy giai đoạn muộn thường phải chịu rất nhiều áp lực, dễ trầm cảm do lo lắng, mệt mỏi quá mức. Vì vậy, bên cạnh chăm sóc giảm nhẹ bằng sự can thiệp y tế, người nhà cũng nên động viên tinh thần để bệnh nhân sống lạc quan hơn.

Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã hợp tác với TS. BS Zee Ying Kiat, bác sĩ ung bướu hàng đầu Singapore trong điều trị các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Bên cạnh đó, bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối cũng sẽ được chăm sóc giảm nhẹ đặc biệt theo tiêu chuẩn Singapore giúp cải thiện chất lượng sống cho người bệnh.

Để đăng kí điều trị với bác sĩ Singapore hoặc nhận thêm thông tin tư vấn trực tiếp về ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối, vui lòng liên hệ Hotline 0936 388 288.

 

Chuyên mục: Kiến thức y khoa
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

 • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

 • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

 • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

 • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

 • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

 • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92