Ung thư vòm họng có chữa khỏi không?

Nhiều người khi được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng đều băn khoăn không biết ung thư vòm họng có chữa khỏi không? Bài viết dưới đây sẽ giúp độc giả giải đáp thắc mắc này.

Cũng giống với các bệnh lý ung thư khác, ung thư vòm họng thường không biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn đầu. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, người bệnh mới phát hiện mình mắc bệnh. Lúc này việc điều trị sẽ gặp khó khăn, phức tạp và khả năng chữa khỏi cũng không cao.

Vì thế, trước khi giải đáp cho thắc mắc ung thư vòm họng có chữa khỏi không, chúng ta cần phải căn cứ vào giai đoạn bệnh cụ thể và phương pháp điều trị phù hợp.

Ung thư vòm họng là bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở vùng đầu - cổ

Ung thư vòm họng là bệnh lý nguy hiểm thường gặp ở vùng đầu – cổ

các giai đoạn ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng không phải là một loại ung thư bộc phát mà tiến triển một cách âm thầm qua nhiều giai đoạn:

  • Giai đoạn 1

Khi mới bắt đầu, khối u rất nhỏ và người bệnh không phát hiện ra bất kỳ biểu hiện gì khác biệt. Một số triệu chứng cơ bản cũng giống như các căn bệnh viêm họng, ho… thông thường là đau rát họng, đờm… Nếu được phát hiện và điều trị bệnh kịp thời thì tỉ lệ chữa khỏi rất cao.

  • Giai đoạn 2

Đây là giai đoạn kích thước khối u đã lớn dần lên, các triệu chứng bệnh rõ ràng hơn. Tuy nhiên ở giai đoạn này, khối u chưa lây lan sang các hạch bạch huyết nên tỷ lệ chữa khỏi cũng rất cao.

  • Giai đoạn 3

Khi khối u phát triển lớn hơn, chúng chèn vào các hạch bạch huyết và lây nhanh sang các khu vực khác. Do kích thước khối u đã tăng lên đáng kể nên việc điều trị sẽ phức tạp hơn, tỷ lệ chữa khỏi không cao.

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp

Tùy thuộc vào giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người mà bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp điều trị phù hợp

  • Giai đoạn cuối

Ung thư vòm họng giai đoạn cuối tỷ lệ chữa khỏi rất thấp, lúc này khối u đã lan sang miệng và phá hủy hạch bạch cầu. Bệnh có nguy cơ gây nguy hiểm tới tính mạng con người.

Ung thư vòm họng có chữa khỏi được không?

Hiện nay, có nhiều phương pháp được sử dụng để điều trị ung thư vòm họng. Tùy vào giai đoạn bệnh cụ thể của mỗi người, tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị phù hợp. Ung thư vòm họng có chữa khỏi được không cần phải phụ thuộc vào giai đoạn bệnh:

Giai đoạn đầu (1 và 2) có thể điều trị bằng xạ trị. Phương pháp này được thực hiện bằng cách chiếu tia X vào vùng có khối u nhằm tiêu diệt chúng. Ở giai đoạn này, khối u phát triển tại chỗ, khối u chưa chèn lên các hạch bạch huyết vẫn có thể tiến hành xạ trị đơn thuần. Tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn I là 72%, giai đoạn II là 64%.

Ở giai đoạn III và IV, tỷ lệ sống sau 5 năm lần lượt là 62% và 38%. Ở giai đoạn này, người bệnh cần áp dụng các phương pháp sau: Xạ trị vào khối u và các hạch bạch huyết ở cổ; hóa trị và xạ trị đồng thời.

Xạ trị là phương pháp điều trị hiệu quả thường được chỉ định trong ung thư vòm họng

Xạ trị là phương pháp điều trị hiệu quả thường được chỉ định trong ung thư vòm họng

Để tăng hiệu quả điều trị ung thư vòm họng, người bệnh cần tuân thủ theo đúng phương pháp điều trị của bác sĩ. Đồng thời chú ý ăn uống và sinh hoạt hàng ngày để tăng cường sức khỏe, kiểm soát triệu chứng và giảm nguy cơ tái phát bệnh.

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc hiện có hợp tác chuyên môn với đội ngũ các chuyên gia ung bướu hàng đầu Singapore sẽ giúp điều trị hiệu quả bệnh, kéo dài cơ hội sống cho người bệnh ung thư.

Chuyên mục: Kiến thức y khoa

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 96
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96