Ung thư vòm họng có đau không?

Chào bác sĩ. Chú cháu mới được chẩn đoán mắc ung thư vòm họng giai đoạn II. Xin hỏi bác sĩ ung thư vòm họng có đau không? Với giai đoạn bệnh của chú cháu thì điều trị bằng phương pháp nào hiệu quả?

Văn Nghĩa (Đông Anh, HN)

Trả lời

Chào bạn! Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc. Với thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Ung thư vòm họng là bệnh đứng đầu trong các loại ung thư vùng đầu – mặt – cổ, diễn tiến nhanh và có tỷ lệ tử vong cao. Bệnh do nhiều yếu tố khác nhau gây ra như chế độ ăn uống không khoa học, nhiễm EBV, hút thuốc lá, uống rượu, tiền sử gia đình mắc ung thư vòm họng, quan hệ tình dục bằng miệng…

Khi bị ung thư vòm họng, người bệnh sẽ cảm thấy đau ở nhiều vị trí như họng, tai, não...

Khi bị ung thư vòm họng, người bệnh sẽ cảm thấy đau ở nhiều vị trí như họng, tai, não…

Ung thư vòm họng có đau không?

Đa số người bệnh không biết mình mắc ung thư vòm họng do các triệu chứng bệnh ở giai đoạn đầu không rõ ràng. Khi bệnh tiến triển nặng hơn, các cơn đau bắt đầu xuất hiện và ở nhiều vị trí khác nhau:

  • Đau bên trong tai: Khi các tế bào ung thư lây lan rộng ra, gây ra hiện tượng ù tai như có vật gì chèn ép đút nút ở bên trong tai. Một số người bệnh còn có thể bị cắn giật ở bên trong tai gây đau, khó chịu.
  • Đau ở họng: Khối u xuất hiện ở vòm họng khiến người bệnh cảm thấy ăn uống rất khó khăn đặc biệt là trong khi nuốt. Người bệnh còn có cảm giác đau đớn, chảy máu bên trong họng.
  • Đau ở não: Khối u khi phát triển mạnh sẽ xâm lấn ra nhiều vị trí bên trong cơ thể, phá hủy nền sọ và bắt đầu di căn lên não. Người bệnh lúc này có cảm giác đau đầu dữ dội hoặc cắn nhức bên trong từng cơn. Ngoài đau đầu, người bệnh còn có thể bị co giật, giảm thị lực…
  • Đau nhức cơ thể: Khi khối u di căn tới các bộ phận như gan phổi, xương và nguy hiểm nhất ở phổi và xương làm cho người bệnh đau khi di chuyển, bệnh nhân có cảm giác đau xuyên ngực như có một vật gì đè nặng.

Điều trị ung thư vòm họng giai đoạn II bằng phương pháp nào?

Xạ trị là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh ung thư vòm họng

Xạ trị là phương pháp điều trị hiệu quả cho bệnh ung thư vòm họng

Hiện nay, để điều trị ung thư vòm họng cần áp dụng nhiều phương pháp như xạ trị, hóa trị hoặc phẫu thuật. Với ung thư vòm họng giai đoạn II, phương pháp điều trị đầu tiên và quan trọng nhất là xạ trị.

Xạ trị là sử dụng tia năng lượng cao chiếu trực tiếp vào vị trí xuất hiện khối u, thu nhỏ và loại bỏ chúng. Xạ trị không làm tổn thương tới các mô lành xung quanh vì tia xạ chỉ chiếu trực tiếp vào vùng bị bệnh.

Ở giai đoạn này, người bệnh cũng có thể được chỉ định dùng hóa chất kết hợp với xạ trị nhằm tăng hiệu quả của quá trình điều trị.

Trường hợp của chú bạn cần tới trực tiếp bệnh viện, tùy vào tình trạng sức khỏe, mức độ bệnh và giai đoạn cụ thể, bác sĩ sẽ tư vấn phương pháp chữa trị hiệu quả nhất.

Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Lưu ý: Bệnh viện hỗ trợ book phòng cho người bệnh ở tỉnh xa và
lấy máu xét nghiệm tại nhà, liên hệ: 1900 55 88 92
Đăng ký
Đặt hẹn khám chữa bệnh

Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 92